08/03/2016 | 1

Dân Flint kiện tập thể vụ nước nhiễm chì

Dân Flint kiện tập thể vụ nước nhiễm chì

Flint, Michigan. (Reuters) — Một nhóm phụ huynh và trẻ em ở Flint, tiểu bang Michigan đệ nạp một đơn kiện tập thể hôm Thứ Hai, tố cáo Thống Đốc Rich Snyder và nhiều người khác tội đại bất cẩn khiến cho nước uống của thành phố bị nhiễm độc chì.

Đơn kiện được đệ nạp tại tòa án liên bang ở Detroid, đòi bồi thường thiệt hại cho hàng chục ngàn cư dân Flint đã bị thiệt hại về thể chất và kinh tế. Nguyên đơn là 7 cư dân và 17 đứa trẻ của họ, mà luật sư nói rằng có nồng độ chì cao trong máu. Flint, một thành phố 100,000 dân với đa số là người da đen, đã nằm dưới sự kiểm soát của một quản trị viên khẩn cấp do tiểu bang chỉ định, khi đổi nguồn nước vào tháng Tư năm 2014 từ hồ Huron sang sông Flint. Nước sông có nhiều chất ăn mòn khiến cho chất chì trong các ống nước của thành phố khuếch tán vào nước uống. Thành phố đã đổi nguồn nước trở lại hồ Huron, sau khi các cuộc xét nghiệm tìm thấy nồng độ chì cao trong các mẫu máu của trẻ em, nhưng cho đến nay nước uống vẫn chưa trở lại bình thường. Flint bắt đầu thay đổi các ống nước bằng chì với ống bằng đồng cho nhiều căn nhà vào hôm Thứ Sáu tuần trước.

Các giới chức và nhân viên hiện thời và cựu của tiểu bang Michigan và thành phố Flint bị nêu tên là bị cáo, cùng với công ty công chánh Lockwood, Andrews & Newman, được thuê để đánh giá khả thi việc sử dụng nước sông Flint. (Huy Lam)