26/04/2019 | 15

Dân Đồng Tâm nói sẵn sàng đổ máu để bảo vệ đất

Dân Đồng Tâm nói sẵn sàng đổ máu để bảo vệ đất

Ông Lê Đình Kình - Ảnh: YouTube

Tin từ Hà Nội, ngày 26/4/2019 – Ông Lê Đình Kình, một người từng đại diện cho người dân Đồng Tâm, nói dân ở đây sẽ tuyên chiến với những ai rắp tâm lấy đất canh tác nông nghiệp của họ không theo quy định pháp luật.

Trong một cuộc phỏng vấn của Á châu Tự do (RFA), ông Kình nói người dân Đồng Tâm sẵn sàng đổ máu để bảo vệ đất cha ông để lại và cũng sẵn sàng huỷ diệt kẻ nào dám vào cướp đất.  Ông Kình phát biểu như trên sau khi Thanh tra Chính phủ khẳng định toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là thuộc đất quốc phòng, như kết luận trước đó của Thanh tra Hà Nội. Ông cho biết trước khi đưa ra kết luận trên, Thanh tra Chính phủ không về thực địa, không cùng nguyên đơn để kiểm tra và đối thoại về tất cả các văn bản giấy tờ. Ông nói dân Đồng Tâm sẽ kiện tới cùng, đến Toà án tối cao hoặc thậm chí ra Toà án quốc tế.

Việc tranh chấp đất đai giữa dân xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) và bên quân đội về mành đất 59 hecta ở đồng Sênh. Phía dân thì bảo đây là đất cha ông cho phía quân đội mượn làm phi trường và thao trường trong khi bên quân đội khẳng định đây là một phần của mảnh đất 239 hecta do bên quân đội cai quản.

Việc tranh chấp lên đến cao điểm vào giữa tháng 4 năm 2017 khi công an huyện Mỹ Đức bắt giữ 4 công dân Đồng Tâm, trong đó có ông Kình, người bị trọng thương trong vụ bắt giữ do bị công an đánh đập. Sau đó công an Hà Nội điều động gần 40 cảnh sát cơ động về bao vây làng nhưng bị dân làng bắt giữ làm con tin cùng một số quan chức của huyện. Con tin chỉ được thả vào ngày 22/4 khi chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung về điều đình và hứa điều tra vụ bắt giữ trái phép và đánh đập 4 công dân.

Ông Kình nói rằng dân Đồng Tâm sẵn sàng bàn giao ngay 59 ha đất đồng Sênh cho phía quân đội nếu chính quyền chưng ra bằng chứngcơ sở pháp lý để chứng minh mảnh đất trên là đất quốc phòng.

Một số luật sư như Lê Công Định và Đặng Đình Mạnh cho rằng để giải quyết tranh chấp đất đai ở Đồng Tâm cần có một cơ quan tài phán độc lập để phân định, một điều quá khó ở Việt Nam hiện nay.

Quốc Tuấn