07/01/2016 | 1

Dẫn độ tội phạm Nguyễn Đức Dũng từ Mỹ về Việt Nam bằng chuyên cơ

Dẫn độ tội phạm Nguyễn Đức Dũng từ Mỹ về Việt Nam bằng chuyên cơ

Tại phi trường, đại diện Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ cùng 7 sĩ quan áp tải chuyến bay của An ninh Nội địa (HSI) đã bàn giao cho Tổng cục cảnh sát Việt Nam.

Trước đó vào tháng 3 năm 2011, tin Nguyễn Đức Dũng, hay còn gọi Dũng thẹo, 36 tuổi ở huyện Bình Chánh, là chủ garage xe hơi Hùng Dũng đã trốn thoát tới Hoa Kỳ làm rúng động giới buôn bán xe hơi. Cơ quan điều tra cho biết Dũng thẹo đã lừa đảo, chiếm đoạt của nhiều người khoảng 2.5 triệu Mỹ kim, cùng nhiều tài sản giá trị như xe hơi, đất đai, bất động sản khác. Đến tháng 5, tên Nguyễn Đức Dũng nằm trong danh sách truy nã đỏ trên toàn cầu. Dũng thẹo bị bắt tại Hoa Kỳ và theo lịch trình sẽ áp giải về Việt Nam ngày 10 tháng 3 năm 2015. Nhưng khi ra đến phi trường Ronald Regan ở Hoa Thịnh Đốn làm thủ tục về Việt nam trên chuyến bay của hãng All Nippon Airway NH.01, thì Dũng thẹo lồng lộn, kêu gào, đe dọa hành khách đang có mặt, rồi nằm vạ khóc lóc khiến phi công trưởng từ chối không cho lên máy bay vì lý do an toàn.

Theo quy đinh của luật pháp Hoa Kỳ, vì bị trục xuất nên cơ quan thi hành pháp luật không thể còng tay hắn như tội phạm dẫn độ trên các chuyến bay thương mại. Dũng thẹo được áp giải trở lại trại giam, sau đó Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ phải xếp đặt một chuyến bay riêng dẫn độ Nguyễn Đức Dũng về Việt Nam.

Thanh Lan / SBTN