15/04/2015 | 1

Dân đổ ra quốc lộ 1 phản đối nhà máy ô nhiễm làm kẹt xe hàng chục km

Dân đổ ra quốc lộ 1 phản đối nhà máy ô nhiễm làm kẹt xe hàng chục km

Việc người dân kéo nhau ra QL1 phản đối đã dẫn đến tình trạng ùn tắc xe đoạn qua địa bàn Bình Thuận kéo dài hàng chục km. Chính quyền địa phương liên tục phát loa vận động người dân với nội dung “đề nghị bà con tin tưởng vào chính quyền và tạo điều kiện cho nhà máy khắc phục ô nhiễm”.

Tuy nhiên, không ai còn tin vào chính quyền nữa. Đã rất nhiều lần người dân phản ảnh việc ô nhiễm này lên phía chính quyền, nhưng họ vẫn bỏ mặc, làm ngơ. Do tình trạng ô nhiễm đã kéo dài liên tục mấy tháng, nhưng chính quyền vẫn không xử phạt, vẫn tiếp tục cho hoạt động dẫn đế tình trang ô nhiễm tràn lan. Người dân đã đổ ra QL1 mỗi lúc mỗi đông, yêu cầu nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 viết cam kết dừng việc gây ô nhiễm.

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2

Rất đông cảnh sát giao thông, cơ động, hình sự, dân phòng…đã được chính quyền điều động tới nhằm gây áp lực lên phía người dân, buộc người dân phải giải tán.

Chứng kiến sự việc trên rất nhiều người đã bực tức nói: “Việc xảy ra đến nước này cũng một phần nguyên nhân sâu xa là do chính quyền tỉnh đã quá yếu kém trong khâu quản lý môi trường.”

Bạn có nick name Phạm Khả Sỹ còn nhận định thêm: “Tại sao khi thiết kế xây dụng nhà máy người ta không tính đến việc bảo vệ môi trường sống của cộng đồng. Để rồi khi sự việc xảy ra, người dân bực tức và phản ứng thì lãnh đạo tỉnh mới lo chạy đi giải quyết. Rất buồn cho phương pháp quản lý của các lãnh đạo hiện nay.”

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân do Trung Cộng thực hiện, chính vì vậy mà trong khu vực nhà máy có rất nhiều công nhân Trung Quốc. Chẳng những thế, xung quanh nhà máy có rất nhiều quán xá viết tiếng Hoa để phục vụ cho người Trung Quốc.

Kể từ khi nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đi vào hoạt động, đời sống của người dân trong vùng đã bị đảo lộn hoàn toàn, tình trạng bụi xỉ từ nhà máy tràn ra ảnh hưởng không chỉ tới môi trường, nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân nơi đây.

Người dân chờ đợi chính quyền giải quyết vấn đề ô nhiễm do nhà máy nhiệt điện này mang lại. Đa số người dân phải sống trong tình cảnh khắc nghiệt này cho biết sẽ tiếp tục biểu tình và phản đối nếu tình trạng ô nhiễm không được khắc phục.

Phong trào bất tuân dân sự đang bùng nổ khắp nơi, trở thành vấn đề nan giải cho chính quyền CSVN!

Huỳnh Quốc / SBTN