15/01/2014 | 0

Dân Định Cư Do Thái Đốt Đền Hồi Giáo Tại Tây Ngạn

Dân Định Cư Do Thái Đốt Đền Hồi Giáo Tại Tây Ngạn

Deir Istiya – West Bank (Reuters)
Một ngôi đền trong làng Deir Istiya đã bị đốt trong sáng nay.
Trên tường để lại những dòng chữ Do Thái tuyên bố trả thù đã làm đổ máu và người Á Rập phải rời khỏi Tây Ngạn.
Ông Abdel Qader Abu Hezar nói rằng ông ta tới ngôi đền lúc 4 giờ sáng để cầu nguyện và thấy ngôi đền đang cháy. Ông Ayoub Abu Hijleh là làng trưởng nói rằng đây là lần thứ nhì ngôi đền bị đốt.
Những kẻ đốt đền đã đốt thảm bên ngoài cửa đền và lửa lan vào bên trong. Nếu không có người đi cầu nguyện sớm ngôi đền đã thành tro.
Quân đội Do Thái đã tới ngôi đền sau khi lửa được dập tắt. Một phát ngôn viên cảnh sát Do Thái tuyên bố đang mở cuộc điều tra.
Người định cư Do Thái đã phát động phong trào Bảng Giá đi phá nhà, phá xe, các ngôi đền người Palestine để trả thù mỗi khi chính phủ Do Thái có quyết định gì làm cho họ cảm thấy bị thiệt hại. Cảnh sát Do Thái luôn luôn tuyên bố sẽ điều tra, nhưng nhiều năm qua chưa từng bắt giữ hay truy tố người nào.
Trong năm ngoái, Bộ Quốc Phòng Do Thái tuyên bố sẽ dập tắt phong trào Bảng Giá vì đây là hành động khủng bố có thể đưa tới bạo động của người Palestine.
Người Do Thái viện dẫn kinh thánh nói rằng Tây Ngạn là vùng đất của tổ tiên Do Thái, nhưng Liên hiệp quốc, cộng đồng quốc tế kể cả Hoa Kỳ đều coi việc xây dựng định cư trên vùng đất chiếm đóng Tây Ngạn và Đông Jerusalem là hành động bất hợp pháp.

Huệ Võ