23/06/2015 | 0

Dân điêu đứng vì hóa đơn tiền điện đột nhiên tăng vọt

Dân điêu đứng vì hóa đơn tiền điện đột nhiên tăng vọt

Cầm trên tay 2 tờ hóa đơn thanh toán tiền điện tháng 5 và tháng 6 của gia đình, chú Nguyễn Xuân Quang (trú tại Cổ Nhuế – Từ Liêm – Hà Nội) ngao ngán cho biết: “Hóa đơn tiền điện của gia đình tôi tháng 6/2015 tăng rất nhiều, tổng số tiền điện phải trả tháng này lên tới 3,8 triệu đồng, tăng hơn 1,4 triệu đồng so với tháng trước, đã nhiều ngày nay cả xóm tôi lao xao mà chẳng ai lý giải nổi”.

“Ý thức được tháng nóng điện có thể tăng cao, nên gia đình đã ngủ chung phòng để chạy điều hòa, giảm tối đa xem tivi vì các cháu đều phải đi học. Nhưng hóa đơn ghi kWh tháng 6 /2015 vẫn tăng cao một cách đột biến” chú Quang phân trần thêm.

Cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự trên, hộ gia đình anh Vũ Lương (Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội) cũng toát mồ hôi hột khi cầm trên tay tờ thanh toán hóa đơn tiền điện tháng 6 lên tới 2,2 triệu đồng. Đây là mưc cao bất thường, vì tháng 4 lượng điện nhà anh sử dụng chỉ có khoảng 932,722 đồng. Tháng 5 thì thời tiết khá nóng nhưng lượng điện sử dụng cũng chỉ tăng lên tới hơn 1,1 triệu đồng. Các thiết bị điện vẫn sử bình thường mà lượng điện tăng vọt trong tháng 6, thật sự khó hiểu!

Lý giải cho nguyên nhân trên, đại diện Tổng công ty Điện Lực Hà Nội cho rằng “tháng 5 và nửa đầu tháng 6, nắng nóng gay gắt trên diện rộng, nhiệt độ thường xuyên ở ngưỡng 33-40oC, khiến nhu cầu sử dụng điện của khách hàng tăng vọt. Thời gian dùng điều hòa nhiệt độ tại gia đình tăng cao so với thời điểm bình thường, thế nên sản lượng điện tiêu thụ bình quân 10 ngày đầu tháng 5 (44,3 triệu kWh) và 10 ngày đầu tháng 6 (50,1 triệu kWh) tăng hơn lần lượt 18,36% và 33,83% so với 10 ngày đấu tháng 4 (37,4 triệu kWh)”.

Điều mà nhiều người dân lo lắng ở đây chính là cách tính toán theo số điện gặp sai sót, như trường hợp trước đây đã xảy ra tại Điện lực Sóc Sơn năm 2014 làm xôn xao dư luận.

Huỳnh Quốc / SBTN