15/04/2015 | 1

Dân địa phương Nam Phi đánh nhau với người tị nạn

Dân địa phương Nam Phi đánh nhau với người tị nạn

Durban, Chatsworth & Isipingo, Nam Phi. (Reuters) – Bạo động bùng nổ vì các vụ đụng độ giữa di dân và người địa phương tại trung tâm thành phố Durban, Nam Phi hôm thứ Ba 15 tháng Tư, buộc cảnh sát phải bắn đạn cao su để giải tán đám đông.

Bốn người bị thiệt mạng và các cửa hàng do người ngoại quốc làm chủ ở Durban, thành phố cảng chính của Nam Phi nằm tại vùng bờ biển Ấn Độ Dương bị cướp phá và đốt cháy. Cũng hôm thứ Ba, người tị nạn Somalia đã đánh nhau với người dân địa phương ở trung tâm của thành phố, và đôi bên đã ném đá và chai lọ vào nhau. Cảnh sát đã dồn một số người Somalia vào một toà nhà để bảo vệ họ và cố tìm cách kết thúc cuộc xung đột. Tại trại tị nạn của nhà nước dành cho người Somalia và một số quốc gia châu Phi khác ở Chatsworth và Isipingo, nhiều người nói họ bị doạ giết.

Một người tị nạn nói rằng, có thể sẽ tốt hơn nếu họ được đưa về nước, vì cuối cùng có thể họ sẽ bị giết chết tại vùng đất tị nạn. Người này nói, ông muốn ở lại Nam Phi, nhưng người dân Nam Phi thì không muốn điều đó. Tuy nhiên, một công dân Congo tâm sự rằng, bà không thể quay trở về nước vì đang xảy ra chiến tranh. Bà nói: “Tôi tưởng rằng Nam Phi là vùng đất lành, trong khi đất nước của chúng tôi đang xảy ra chiến tranh. Nhưng thật sự thì Nam Phi không thể là nơi trú ngụ của người tị nạn chúng tôi, vì chúng tôi đang bị doạ giết chết.”

Hồi năm 2008, hơn 60 người ngoại quốc đã bị giết tại một số vùng bất ổn vì nhiều vấn đề khác nhau, chẳng hạn như vì nạn thất nghiệp lan tràn tại quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất của châu Phi. Tỉ lệ thất nghiệp tại Nam Phi hiện nay vào khoảng 25%, và đang có chiều hướng gia tăng. (Song Châu)