21/08/2019 | 24

Dân đề nghị trồng hoa trên tuyến hỏa xa Cát Linh- Hà Đông để đỡ lãng phí 1 tỷ mỹ kim

Dân đề nghị trồng hoa trên tuyến hỏa xa Cát Linh- Hà Đông để đỡ lãng phí 1 tỷ mỹ kim

Ảnh: Kiến Thức

Tin Hà Nội, Việt Nam.-  Báo Kiến thức ngày 21 tháng 8 năm 2019 loan tin, vì quá chán ngán với dự án hỏa xa trên cao Cát Linh- Hà Đông do nhà thầu Trung Cộng thực hiện sau nhiều năm mà vẫn chưa sử dụng được, người dân đã chế ảnh, và đề nghị trồng hoa, hoặc làm bể bơi để tránh lãng phí dự án này.

Vào năm 2008, dự án hỏa xa đô thị Cát Linh- Hà Đông ở Hà Nội, do bộ Giao thông vận tải cộng sản Việt Nam làm chủ đầu tư, được xây dựng bằng nguồn vốn vay từ chính phủ Trung Cộng theo Hiệp định giữa Chính phủ hai “anh em” cộng sản. Lúc đầu, dự án có tổng mức đầu tư là 552,86 triệu Mỹ kim. Trong đó vốn vay của Trung Cộng là 419 triệu Mỹ kim, còn lại là của Việt Nam. Nhưng đến năm 2016, tổng mức vốn đầu tư được nâng lên thành 868,04 Mỹ kịm. Trong đó vay của Trung Cộng là 669,62 triệu Mỹ kim.

Không chỉ vay vốn của Trung Cộng, mà phía thực hiện công trình cũng là do nhà thầu Trung Cộng thực hiện. Đến nay, đã hơn 10 năm trôi qua, với 8 lần thất hứa về thời gian hoàn thành, thì dự án trên vẫn chưa biết đến khi nào mới xong. Theo hợp đồng, dự án đã chậm 5 năm, và chỉ còn 1% khối lượng công trình, nhưng chưa ai biết đến khi nào dự án hỏa xa đô thị Cát Linh- Hà Đông mới được đưa vào khai thác. Dù chưa đi vào khai thác nhưng dự án đã có biểu hiện của sự hư hỏng.

Sự việc khiến người dân chán ngán, nên đã chế ảnh trồng hoa trên dự án, và đề nghị nhà cầm quyền nên trồng hoa trên hỏa xa, hoặc mở kiot chợ đêm, hoặc biến thành bể bơi trên cao để cho đỡ lãng phí.

An Nhiên