19/07/2016 | 0

Dân Đài Loan đi thuyền ra đảo tranh chấp

Dân Đài Loan đi thuyền ra đảo tranh chấp

Pingtung, Đài Loan. (Reuters) – Các ngư dân ở vùng tây nam của Đài loan đang chuẩn bị một số tàu đánh cá hôm nay để đi ra đảo Ba Bình nhằm xác định chủ quyền của hòn đảo.

Thuyền trưởng Cheng Chun-zhong cho biết mục đích của chuyến đi này cũng là để bảo vệ quyền đánh cá của họ trong bán kính 200 hải lý của Ba Bình. Họ dự định sẽ đem nước ngọt về từ các giếng ở trên hòn đảo để nhấn mạnh là Ba Bình hội đủ các điều kiện để được coi như là một hòn đảo. Phán quyết của tòa trọng tài trong vụ kiện của Philippines chống lại Trung Cộng, gián tiếp phủ nhận quyền đặc quyền kinh tế của Đài Loan ở đảo Ba Bình vì tòa cho rằng hòn đảo này chỉ là một rặng san hô.

Thuyền trưởng Chen nói rằng phán quyết của tòa Hague rút quyền đánh cá của họ chung quanh đảo Ba Bình là không công bằng. Những người tổ chức chuyến đi ban đầu tuyên bố rằng sẽ có đến mười tàu đánh cá tham dự chuyến đi, nhưng vào hôm nay tại cảng cá Yan-Pu chỉ có năm con tàu, một ngày trước ngày khởi hành. Ông Cheng giải thích là một số chủ tàu đã rút lui vì họ e ngại chuyến đi có thể khá nguy hiểm.

Đài Loan đã tuyên bố bác bỏ phán quyết của tòa trọng tài về vấn đề chủ quyền ở Biển đông. (Lê Hoàng)