29/09/2015 | 0

Dân Đà Nẵng đang lo sợ Trung Cộng chiếm Ngũ Hành Sơn

Dân Đà Nẵng đang lo sợ Trung Cộng chiếm Ngũ Hành Sơn

Khu vực này nằm ngay sát sân bay Nước Mặn (quận Ngũ Hành Sơn) nhưng nhiều lô đất đã được người Trung Quốc núp bóng người Việt mua.

Tại Hội nghị Thành ủy mới đây, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng Nguyễn Điểu tuyên bố rằng người Trung Quốc đang thu gom đất đai ven biển Đà Nẵng. Theo ông Nguyễn Điểu, việc mua bán đất ven biển do người Việt đứng tên, nhưng thực ra đứng đàng sau là người Trung Quốc. Đây là vấn đề liên quan tới an ninh, chính trị, quốc phòng.

Vừa qua có 13 lô đất được chuyển nhượng có dấu hiệu do người nước ngoài bơm tiền cho người Việt mua đất, trong đó một số trường hợp đang làm thủ tục xây dựng nhà công trình để kinh doanh. Ngoài ra, một số nhà hàng, khách sạn ven biển đã xuất hiện tiếng Trung to tướng bên cạnh tiếng Việt để lôi kéo khách.

Sở Tài nguyên đã nhiều lần phúc trình lên cấp trên, nhưng chưa được quan tâm. Ông Điểu cho biết đất nằm trên đường Võ Nguyên Giáp, đoạn nằm gần phi trường Nước Mặm, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, và đối diện với khu casino Silver Shores đều nằm trong tay người Trung Quốc.

Nhiều du khách đã coi khu vực này là Phố Tàu Đà Nẵng, vì các bảng hiệu đều bằng tiếng Tàu, chữ Việt chỉ viết rất nhỏ bên dưới. Ông Điểu nói thêm rằng khu vực có thể chứa hàng trăm ngàn người, người Trung Quốc mua đất trống làm nhà, làm khách sạn hàng chục tầng. Cả khu vực Silver Shores hầu hết là người Trung Quốc.

Bà Nguyễn thị Anh Thi, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Ngũ Hành Sơn nói rằng việc người Trung Quốc đang chiếm khu vực gần phi trường là điều tối nguy hiểm, nhưng việc cấp giấy sử dụng đất là do Văn phòng Đăng ký của thành phố làm. Và việc người Trung Quốc đứng phía sau người Việt để xin giấy chứng nhận sử dụng đất cũng làm cho việc kiểm tra rất khó khăn.

Bà Thi còn cho biết, việc người Trung Quốc sống trên khu vực gần các khu nghỉ mát hiện không có cơ quan trách nhiệm kiểm soát. Khu vực nằm trong quận Ngũ Hành Sơn, nhưng thành phố không giao cho quận quản trị.

Hồng Tú / SBTN