27/06/2014 | 0

Dân Đà Lạt đổ bỏ hàng trăm tấn cà chua cho bò ăn

Dân Đà Lạt đổ bỏ hàng trăm tấn cà chua cho bò ăn

Cũng như nông dân trồng hành tây tại Đà Lạt, năm nay người trồng cà chua ở Đơn Dương – Lâm Đồng đang phải đổ bỏ hàng trăm tấn sản phẩm mà mình đã vất vả làm ra.
Đây không phải là chuyện mới, song dường như cả nông dân và chính quyền Lâm Đồng vẫn chưa có cách giải quyết. Ông Nguyễn Văn Sáng,xã Đạ Ròn, Đơn Dương cho biết, vụ cà chua vừa qua gia đình ông làm trên 8 sào đất, chi phí đầu tư khoảng 120 triệu đồng.
Cà chua phát triển tốt, quả sai. Đến thời điểm thu hoạch, gia đình chưa kịp vui thì thương lái cho biết cà chua không xuất đi Sài Gòn được, bởi vì trên thị trường đang tràn ngập cà chua Trung Quốc. Dù giá rẻ nhưng cũng chẳng ai thèm mua.
Cả trăm tấn cà chua của ông Sáng phải ủ làm phân và cho người nuôi bò sữa mang về cho bò ăn. Tương tự như Đơn Dương, ở huyện Đức Trọng, nhiều hộ nông dân trồng cà chua cũng phải nhổ bỏ nhiều ruộng cà, hoặc hái trái cho bò ăn vì giá quá thấp.
Nổi tiếng với nguồn rau xanh tươi ngon đặc biệt, mặt hàng rau quả Lâm Đồng được ưa chuộng ở thị trường trong và ngoài nước. Tuy nhiên, nền nông nghiệp sản xuất hết sức bấp bênh và rủi ro. Nhiều năm qua, tình trạng nông dân nhổ bỏ rau củ quả vẫn tiếp diễn và hầu như chưa có cách nào để thoát khỏi tình huống này.
Sở Nông nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Lâm Đồng cho biết chưa năm nào giá cà chua lại xuống thấp và kéo dài như năm nay. Một phần do năm nay thời tiết khá thuận lợi, và nhiều địa phương trong nước đã trồng được cà chua. Nhưng một nguyên nhân khác nữa là cà chua Trung Quốc tràn vào thị trường Việt.
Xem ra Trung Cộng vẫn luôn luôn tìm cách phá hoại kinh tế Việt Nam bằng mọi cách, mà chính quyền Việt Nam vẫn quá lệ thuộc vào Tàu! (T. Lan)