24/09/2014 | 0

Dân cướp nghêu để phản đối lãnh đạo tham nhũng

Dân cướp nghêu để phản đối lãnh đạo tham nhũng

Tại cuộc họp của Hợp tác xã Thuỷ sản Đồng Tâm, toạ lạc tại huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre hôm nay 24 tháng 9, năm 2014, chính quyền huyện Bình Đại cho hay, đã kỷ luật một loạt cán bộ chính quyền địa phương và của Hợp tác xã Thuỷ sản Đồng Tâm.

Báo Dân Trí dẫn phúc trình điều tra của công an huyện Bình Đại cho biết ban chủ nhiệm Hợp tác xã Thuỷ sản Đồng Tâm có liên quan đến việc thu chi mờ ám vừa bị phanh phui, gây tổn thất công quỹ của hợp tác xã khoảng 1 tỉ đồng, tương đương 50,000 Mỹ Kim. Ngư dân thành viên của Hợp tác xã Thuỷ sản Đồng Tâm đã lên tiếng tố cáo, và kêu gọi ngăn chặn tình trạng ăn chặn của cán bộ lãnh đạo Hợp tác xã Thuỷ sản Đồng Tâm nhưng không được.

Có lẽ vì lý do này, khoảng hai tháng trước đây, các xã viên hợp tác xã Đồng Tâm đã cùng hàng ngàn cư dân địa phương tràn xuống biển, cướp nghêu của nông trường của hợp tác xã. Số nghêu giống, kể cả nghêu thịt bị cướp gần hết, khiến Hợp tác xã Đồng Tâm thiệt hại đến 100 tỉ đồng, tương đương 5 triệu Mỹ Kim. Vì lý do này, chính quyền huyện Bình Đại đã kỷ luật hai cán bộ lãnh đạo xã Thừa Đức, nơi Hợp tác xã Thuỷ sản Đồng Tâm toạ lạc cùng với ông chủ nhiệm hợp tác xã.

Vẫn theo báo Dân Trí, rất đông xã viên không đồng tình, vì cho rằng các biện pháp kỷ luật được chính quyền huyện áp dụng nhằm giải quyết tình trạng tham nhũng tại Hợp tác xã Thuỷ sản Đồng Tâm là quá nhẹ. (S. Châu)