19/03/2019 | 6

Dân Cuba thất vọng vì Hoa Kỳ chấm dứt chương trình visa du lịch kéo dài 5 năm

Dân Cuba thất vọng vì Hoa Kỳ chấm dứt chương trình visa du lịch kéo dài 5 năm

Ảnh: Reuters

Theo tin từ Reuters, việc chính quyền Tổng thống Trump ngừng cung cấp visa du lịch kéo dài 5 năm cho Cuba đã khiến cư dân trên đảo tức giận và thất vọng, vì điều này sẽ gây thêm khó khăn khi họ muốn gặp người thân, đi mua sắm hoặc thực hiện các trao đổi văn hóa và học thuật ở Hoa Kỳ.

Hôm thứ Sáu tuần trước (15 tháng 3), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông báo quy định này sẽ có hiệu lực kể từ thứ Hai. Thay vì có hiệu lực trong vòng 5 năm và sử dụng cho nhiều lần nhập cảnh, giờ đây, thời hạn hiệu lực bị cắt giảm xuống còn 3 tháng và chỉ dành cho 1 lần nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Bộ Ngoại Giao giải thích đây là biện pháp “có đi có lại,” vì hiện nay, Cuba chỉ cấp visa cho 1 lần nhập cảnh đối với các công dân Hoa Kỳ.

Ông Carlos Saladrigas, một thương gia người Mỹ gốc Cuba và là người đứng đầu tổ chức Cuban Study Group, tức tổ chức ủng hộ sự hợp tác với Cuba, nhận định rằng việc kết thúc chương trình visa là điều ích kỷ, và phản tác dụng.

Trước đây, Tổng thống Donald Trump từng cam kết chấm dứt chính sách nới lỏng căng thẳng và tăng cường hợp tác với Cuba – đây là chính sách được chính quyền cựu Tổng thống Obama bắt đầu vào năm 2016, như một phần trong nỗ lực chấm dứt hơn 50 năm thù hận giữa Washington và Cuba.

Hiện nay, tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Havana chỉ hoạt động với một nhóm viên chức cốt yếu, vì sự bùng phát các vấn đề sức khỏe bí ẩn giữa các nhà ngoại giao. Vào năm ngoái, tòa đại sứ phải đóng cửa hầu hết các dịch vụ ủy viên, buộc người Cuba phải xin visa ở các nước thứ ba như Mexico.

Hôm thứ Bảy, Cuba chỉ trích lý do thay đổi visa của Hoa Kỳ. Họ nói rằng Cuba luôn cấp visa ngay lập tức cho công dân Hoa Kỳ, trong khi dân Cuba phải bỏ ra số tiền lớn và mất thời gian để đi đến các nước thứ ba, và sau đó thường bị từ chối. (Mộc Miên)