Dân cử gốc Việt tại California tạo sức ép nhân quyền đối với CSVN

Dân cử gốc Việt tại California tạo sức ép nhân quyền đối với CSVN

Lá thư do Thị Trưởng Bảo Nguyễn ký này dự kiến sẽ gởi cho ông Smith trong hôm nay 27/05, nhấn mạnh rằng các nhà làm luật phải gởi thông điệp mạnh mẽ đến chính quyền CSVN, rằng Hoa Kỳ sẽ không mở rộng mậu dịch cũng như cộng tác an ninh quốc phòng, nếu Việt Nam không cải thiện dân chủ, nhân quyền trong nước.

Hiện nay, do bị Trung Cộng chèn ép từ chính trị, quân sự đến kinh tế, một số lãnh đạo CSVN đang mong muốn có được sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Hoa Kỳ để đối phó. Việt Nam cũng đang mong muốn sớm được gia nhập hiệp ước TPP do Hoa Kỳ khởi xướng. Tuy nhiên, lịch sử đã chứng minh rằng CSVN chỉ nhân nhượng về dân chủ, nhân quyền khi cần xin xỏ điều gì, chứ không bao giờ thực tâm muốn giữ lời hứa. Vào năm 2006, để được gia nhập vào WTO, CSVN cũng đã hứa hẹn cải tổ kinh tế, nhân quyền, tự do tôn giáo… Thế nhưng, ai cũng biết hiện nay, hơn bao giờ hết, CSVN đang đàn áp mạnh mẽ những nhà hoạt động dân chủ, tôn giáo, các tổ chức dân sự trong nước.

Cách đây vài ngày, hôm 24 tháng 5, trong một tuyên bố chung, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn cùng 36 tổ chức nhân quyền quốc tế và Việt Nam đã đòi trả tự do cho nhà hoạt động nhân quyền Trần Huỳnh Duy Thức. Ông Thức là một nhà đấu tranh nhân quyền, bị bắt chỉ vì viết những trang blog kêu gọi cải tổ chính trị và cải thiện nhân quyền tại Việt Nam. Sau đó, ông ta bị truy tố tội tuyên truyền chống nhà nước theo Điều 88 của Bộ Luật Hình Sự, bị kết tội có ý định lật đổ chính quyền, và bị tuyên án 16 năm tù giam, cộng với 5 năm quản chế, một bản án nặng nề nhất từ trước tới nay.

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn cho biết, tự do phát biểu là rất quan trọng để duy trì một chính quyền tốt, và bà phản đối hành động của chính quyền Cộng sản Việt Nam chống lại những nhà hoạt động nhân quyền như ông Trần Huỳnh Duy Thức. Các tổ chức trên thế giới nên đồng lòng kết hợp lại, tin rằng tất cả mọi người phải có nhân quyền căn bản, cho dù đang sống ở quốc gia nào.

Đoàn Hưng / SBTN