22/04/2014 | 0

Dân cố thủ không để chính quyền xã đưa người dời miếu cổ

Dân cố thủ không để chính quyền xã đưa người dời miếu cổ

Ngay sau khi được tin chính quyền xã Phú Thuận, thuộc huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế thông báo sẽ tháo dỡ để giải toả ngôi miếu cổ toạ lạc tại đây, hàng chục người dân túc trực ngày đêm để “tử thủ,” chống lại chủ trương trên.
Theo báo Một Thế giới, đây là ngôi miếu cổ đã được xây dựng từ 300 năm về trước, và lại là ngôi miếu hết sức linh thiêng. Báo Một Thế giới dẫn lời một số vị nhân sĩ trong làng nói rằng họ quyết liệt chống lại ý định tháo dỡ ngôi miếu cổ của chính quyền địa phương.
Một số vị bô lão sống lâu tại làng nói rằng người dân xã Phú Thuận coi ngôi miếu cổ như như nơi chốn linh thiêng để thường xuyên cúng bái, thờ phụng tổ tiên. Năm nào họ cũng mở tiệc cúng tế và dâng lễ để cầu xin sự bình yên cho mọi nhà.
Có người cho rằng dân chúng trong vùng được sống yên ổn nhờ sự che chở của các đấng thần linh. Mới đây, chính quyền xã Phú Thuận cho hay sẽ phá sập miếu để mở rộng đường vào khu du lịch mới.
Theo ông Lương Lòn, 73 tuổi, một chức sắc của phường Xuân An, người dân không đồng ý việc chính quyền phá miếu, không chấp nhận việc bồi thường với bất cứ giá nào. Nhiều vị cao niên khác cho biết, đã cử người túc trực thường xuyên, và đánh phèn để báo động cho dân làng tụ tập chống lại bất kỳ ai đến tháo dỡ miếu.
Ông Hồ Văn Cẩn, 74 tuổi nói rằng, gần 1,000 cư dân xã Phú Thuận đồng lòng bảo vệ ngôi miếu cổ đến cùng. Trong khi đó, theo chính quyền xã Phú Thuận, việc phá miếu cổ nhằm mở rộng đường giao thông để người dân qua lại thuận tiện hơn.
Ông chủ tịch xã, Nguyễn Văn Chường còn cho biết, sẽ bồi thường cho người dân 74 triệu đồng, tương đương 3,700 Mỹ Kim và xác định rằng việc phá miếu mở đường là để “phục vụ người dân làng.”
Tuy nhiên, phần lớn cư dân trong vùng đều nói không chấp nhận chủ trương trên của chính quyền địa phương. (S. Châu)