07/02/2015 | 1

Dân chúng Việt Nam lo sợ thịt thối trong thời gian Tết

Dân chúng Việt Nam lo sợ thịt thối trong thời gian Tết

Công an Cộng sản đã loan báo nhiều vụ bắt giữ thịt thối. Nhưng dân chúng nói rằng, những vụ bắt giữ này chỉ nhằm thể hiện công an có làm việc. Hoặc do người chở thực phẩm hư, thịt thối không lo lót theo đúng đòi hỏi, nên mới bị bắt mà thôi.

Ngày 22/1, cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh bắt quả tang chiếc xe tảichở 20 thùng xốp đựng 1,4 tấn chân trâu, bò đã bốc mùi hôi thối. Tài xế đã không xuất trình được giấy tờ nguồn gốc số hàng này.

Ngày 30/1, công an Hà Nội phát hiện một phụ nữ đi xe máy chở 1 thùng xốp bên trong có 80kg nầm lợn không có hóa đơn chứng từ. Khám xét tại ki-ốt đang thuê của người phụ nữ trên, công an thu giữ thêm 6 thùng xốp đựng nầm lợn. Tổng khối lượng toàn bộ số hàng trên là 510 kg. Một số thùng hàng đã bốc mùi khó chịu.

Trước đó, vào sáng 28/1, Công an tỉnh Lạng Sơn đã bắt giữ đối tượng vận chuyển hàng lậu, thu giữ 8 bao tải dứa lớn chứa 400 kg nầm lợn bốc mùi hôi thối.

Theo báo chí, trên toàn quốc hàng chục vụ thịt heo, lòng heo, mỡ heo thối đã được khám phá trong tháng 1 và trong tháng 2.

Các nguồn tin cho biết bọn con buôn đã đi thu mua những loại thịt bán ế ở các chợ nông thôn với giá rất rẻ, nhưng các loại thịt này đưa về thành phố có thể chế biến được. Ở các thành phố đã công khai có những cơ sở chế biến thịt thối, mỡ thối.

Như ở Hải Phòng, một cơ sở đi mua thịt mỡ thối về nấu thành nước mỡ. Một cơ sở khác mua chân giò heo thối sau khi ngâm, tẩy mùi làm giò ngâm dấm. Hà Nội đã có loại thịt chà bông hay còn gọi là ruốc bán với giá chỉ khoảng 90 ngàn đồng một ký và người bán cam kết là thịt chà bông của họ làm bằng thịt heo nạt 100%.

Trong mùa Tết, các loại bánh tét, bánh chưng sẽ tràn ngập thị trường. Có người đã lo sợ những cái bánh họ mua có thể có nhưng bánh là thịt đã thối.

Hồng Tú / SBTN