02/09/2014 | 0

Dân chúng Việt Nam đua nhau tiêu thụ trái cây Thái Lan

Dân chúng Việt Nam đua nhau tiêu thụ trái cây Thái Lan

Phúc trình của Bộ Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn Cộng sản Việt Nam cho hay, trong 7 tháng đầu năm 2014, các loại trái cây Thái Lan chiếm tới 34.2% thị phần rau quả của Việt Nam, vượt qua các loại trái cây, rau quả Trung Quốc được xuất cảng sang Việt Nam.

Theo báo Lao Động, Thái Lan lần đầu tiên trở thành nước dẫn đầu sản lượng trái cây, rau quả xuất cảng sang Việt Nam. Trong số các loại trái cây mà Việt Nam nhập cảng từ Thái Lan, có cả sầu riêng, măng cụt, me… lâu nay là sản phẩm chính yếu của ngành nông nghiệp Việt Nam. Tính ra, trong 7 tháng đầu năm nay, người Việt Nam đã chi gần 300 triệu Mỹ Kim để nhập cảng các loại trái cây, rau quả từ 13 quốc gia trên thế giới, tăng 32% so với cùng giai đoạn này của năm rồi.

Báo Lao Động dẫn lời ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật Cộng sản Việt Nam nhìn nhận rằng, người Việt Nam ngày càng biết lựa chọn sản phẩm tốt và an toàn để sử dụng. Thống kê trên đây cũng cho thấy thời gian qua, người tiêu thụ ở Việt Nam đã tẩy chay dần các loại hàng hoá Trung Quốc, đặc biệt là thực phẩm, rau quả vì sợ bị ngộ độc các loại hoá chất độc hại và thuốc trừ sâu. Người dân Việt Nam bắt đầu tẩy chay hàng sản xuất trong nước, vì tin rằng rau quả Việt Nam cũng chứa nhiều hoá chất độc hại.

Vẫn theo báo Lao Động, hồi tháng 6, năm 2014 vừa qua, các cơ quan chức năng của chính quyền Cộng sản Việt Nam đã phát giác 300 tấn rau quả được nhập cảng từ Trung Quốc, chứa dư lượng thuốc trừ sâu vượt mức cho phép hàng trăm lần, được bày bán tại các chợ ở Việt Nam. (S. Châu)