24/09/2017 | 2

Dân chúng Venezuela xếp hàng dài để mua xăng

Dân chúng Venezuela xếp hàng dài để mua xăng

Caracas, Venezuela. (Reuters)- Giới tài xế lái xe hơi Venezuela đã phải xếp hàng mỗi lúc một dài hơn để mua xăng, mặc dù trữ lượng dầu thô của họ được coi là lớn nhất thế giới hiện nay.

Hình ảnh này cho thấy bộ mặt sa sút của nền kinh tế xã hội chủ nghĩa của họ đang trong giai đoạn sụp đổ. Tình trạng xếp hàng để mua xăng đã xảy ra thường xuyên trong năm nay, phần lớn tại các tỉnh và công ty xăng dầu của chính phủ mất nhiều ngày để giải quyết tình trạng thiếu hụt này. Nguồn tin này cho biết các nhà máy lọc dầu thường hoạt động dưới công suất không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường, vì sản lượng dầu thô sản xuất quá ít.

Công ty dầu của nhà nước Venezuela nói rằng tình trạng này là hậu quả của giá dầu thấp, buộc họ phải nhập cảng xăng để bù đắp sự thiếu hụt. Hôm Thứ Năm 21/09, một số trạm xăng ở Caracas đóng cửa mặc dù số lượng xăng được cung cấp đầy đủ hơn so với các vùng khác. Nhưng cũng có vài trạm xăng khác ở thủ đô Caracas không xảy ra tình trạng xếp hàng, cho thấy việc cung cấp không đều.

Tổng thống Nicolas Maduro từng tuyên bố rằng đất nước ông là nạn nhân của cuộc chiến tranh kinh tế, và tố cáo chính phủ của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump gây ra tình trạng này, bằng biện pháp cấm vận Venezuela và công ty xăng dầu thuộc sở hữu của nhà nước. (Song Châu)

TAGS: venezuela