29/01/2015 | 0

Dân chúng tức giận EVN tăng giá điện

Dân chúng tức giận EVN tăng giá điện

Nhiều người dân Hà Nội nói rằng trong kinh doanh dù là tư nhân hay quốc doanh điều phải minh bạch. Tập đoàn EVN trước khi tăng giá phải cho dân chúng biết chi phí, giá nguyên liệu, tiền lương công nhân, giá thành, lời lãi như thế nào, và tiền lãi các năm trước đã chi tiêu vào những việc gì, để cho thấy EVN tăng giá có hợp lý hay không. Nhất là EVN muốn tăng giá điện trong lúc giá xăng dầu, giá than đá đang xuống thấp là điều hoàn toàn ngược đời.

Chuyên viên kinh tế Phạm Chi Lan nói rằng: “EVN tuyên bố nếu không tăng giá sẽ bị phá sản là điều hoàn toàn không có căn cứ. Trong khi chi phí giảm vì giá nguyên liệu giảm, EVN không chịu giảm tiền điện mà còn tăng là chuyện không thể chấp nhận được”.

Nếu so sánh giá điện ở Việt Nam so với lợi tức người dân, thì người Việt Nam phải trả tiền điện cao hơn người Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, chỉ rẻ hơn Campuchia và Ấn Độ.

Chuyên gia Lê Đăng Doanh nói rằng “ Hiện nay, chưa có cơ chế giám sát độc lập nào về giá điện của Việt Nam, cũng như chưa có cơ quan nào điều chỉnh hành vi độc quyền của EVN. Giá điện của Việt Nam vẫn là giá độc quyền, EVN muốn thế nào người thì dân cũng phải gánh chịu.”

Bà Patricia Marques là Tổng giám đốc Starbucks Việt Nam cũng đã coi giá điện tại Việt Nam là một trong những chi phí đắt đỏ bên cạnh chi phí vận chuyển, thuế nhập cảng. Bà Patricia Marques nói rằng: “Điện ở Việt Nam đắt hơn các nước lân cận nếu tính trên thu nhập đầu người.”

Bộ Công thương Cộng sản Việt Nam cho rằng giá điện EVN cung cấp rẻ hơn rất nhiều so với các nước, như một kilowatt giờ ở VN chỉ bán có 1,508 đồng, tương đương với 7 cent (USD), trong khi giá ở Úc từ 20 tới 46 cent, ở Đức giá một kilowatt giờ là 31.46 cent… Tuy nhiên, EVN này đã quên rằng lợi tức trung bình của người Việt Nam chưa đầy 2,000 Mỹ Kim một năm. Trong khi lợi tức bình quân đầu người ở Úc là 68,000 Mỹ Kim, và ở Đức là 47,000 Mỹ Kim một năm.

Hồng Tú / SBTN