27/10/2014 | 2

Dân chúng thủ đô Kiev hài lòng với kết quả cuộc bầu cử

Dân chúng thủ đô Kiev hài lòng với kết quả cuộc bầu cử

Kiev – Ukraine. (Reuters) – Dân chúng thủ đô Kiev nói rằng họ rất hài lòng với kết quả các đảng thân Liên Âu đã chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử quốc hội ngày Chủ Nhật.

Đây là cuộc bầu cử quốc hội Ukraine lần đầu tiên kể từ khi Tổng thống Viktor Yanukovich bị lật đổ, vùng Crimea bị sáp nhập vào lãnh thổ Nga và nội chiến diễn ra ở miền Đông làm ít nhất 3,700 người chết. Con số đếm phiếu cho thấy khối Poroshenko và đảng của Thủ tướng Arseny Yatseniuk đều nhận trên 21% số phiếu trong cuộc bầu cử có 29 đảng cạnh tranh. Đảng Selfhelpthân Liên Âu về hạng 3, chiếm được 10.56% số phiếu.

Tại quãng trường Độc Lập hay Maidan, là nơi người biểu tình đóng trại trong nhiều tháng đưa tới cáo chung chính phủ Tổng thống Yanukovich trong tháng 2, ông Oleksandr Kutsenko nói rằng ông ta tin tưởng hướng đi của tổng thống, là người đang làm việc cho người dân trong nước và sẽ mang lại sự tốt đẹp. Sinh viên Maria Svitelska nói rằng cô không ngạc nhiên đối với kết quả bầu cử vì các đảng khác không có ứng cử viên sáng giá, cuộc bầu cử không thể có sự chọn lựa rộng rãi.

Cô Svitlana Bozhko nói rằng mặc dù cô ta không bỏ phiếu cho khối Poroshenko hay đảng của Thủ tướng Yatseniuk nhưng cô ta hài lòng với kết quả. Nhà phân tích chính trị Volodymyr Fesenko nói rằng ảnh hưởng của Nga đối với quốc hội Ukraine không còn, không còn đảng viên Cộng sản, không còn những người bị Nga trực tiếp chỉ đạo, nhưng vẫn còn nhiều người che dấu quan điểm của họ trong số dân biểu mới.

Đây là lần đầu tiên đảng Cộng sản Ukraine không còn có dân biểu trong quốc hội kể từ ngày Ukraine tuyên bố độc lập với Liên Xô trong năm 1991. Nhà phân tích Fesenko cũng nói rằng đảng Mặt trận của Thủ tướng Yatseniuk nhận số phiếu gần ngang bằng với khối tổng thống, nên ông Yatseniuk sẽ tiếp tục giữ chiếc ghế thủ tướng. Mặc dù bị coi là người diều hâu, nhưng ông Yatseniuk được Tây phương ưa chuộng vì chủ trương cải cách sâu rộng nền kinh tế của ông ta. (H. Võ)