20/06/2014 | 0

Dân chúng thủ đô Baghdad giúp đỡ thanh niên tòng quân

Dân chúng thủ đô Baghdad giúp đỡ thanh niên tòng quân

Baghdad, Iraq. (Reuters) – Dân chúng thủ đô Baghdad đang cố gắng giúp đỡ cho thanh niên người Shiite tình nguyện ra trận chống loạn quân ISIL và nói rằng Hoa Kỳ cần phải giúp đỡ cho Iraq.
Trong ngày hôm qua, Tổng thống Obama đã đưa qua Baghdad 300 cố vấn quân sự để giúp cho quân đội Iraq. Nhưng sau khi họp hội đồng an ninh quốc gia, Hoa Kỳ xác định sẽ không đưa quân qua Iraq trở lại.
Giới chức Hoa Kỳ nói rằng Tổng thống Obama đang duyệt xét các chọn lựa can thiệp ở Iraq trong đó có không kích, nhưng đang thiếu tin tức tình báo để thực hiện các vụ không kích chính xác và hữu hiệu.
Phi cơ F-18 từ hàng không mẫu hạm USS George H.W. Bush đã bay trên vùng trời Iraq để quan sát tình hình loạn quân ISIL đã chiếm một vùng đất rộng lớn của Iraq trong tuần qua. Chiếc hàng không mẫu hạm USS George H.W. Bush đã tới Vịnh Ba Tư trong các ngày qua.
Một người Iraq tại thủ đô Baghdad nói rằng Hoa Kỳ can thiệp quân sự sẽ không giúp được gì cho Iraq. Tình trạng của Iraq hiện giờ chỉ có thể giải quyết bắng các biện pháp ngoại giao.
Ông ta không muốn Hoa Kỳ đưa quân hay đưa hàng không mẫu hạm tới Iraq. Các giới chức Hoa Kỳ cho biết 300 cố vấn sẽ chia thành 12 toán hoạt động tại các vùng khác nhau ở Iraq, nhưng không giữ vai trò gì trong chiến trận.
Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel nói rằng lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ sẽ đánh giá tình hình tại chỗ và những sự cần thiết phải giúp đỡ cho quân đội Iraq. Theo giới chức Iraq, trong tuần qua đã có 2 triệu thanh niên nhập ngũ theo lời kêu gọi của Đạo trưởng Ali al-Sistani trong ngày thứ Sáu tuần trước.
Hàng trăm ngàn thanh niên đang được huấn luyện để chống ISIL theo lời kêu gọi của các vị đạo trưởng người Shiite, nhưng quân đội Iraq với khoảng một triệu người được Hoa Kỳ trang bị và huấn luyện với số tiền 25 tỷ mỹ kim đã bỏ chạy, tan hàng.
Chính phủ hiện giờ đang trông cậy vào dân quân người Shiite, trong đó có những người thuộc các toán tử hình trong thời kỳ xung đột giáo phái năm 2006 và 2007.
Theo một người Shiite làm việc trong chính phủ, dân quân các nhóm Asaib Ahl Haq, Khataeb Hezbollah và Tổ chức Badr hiện được đưa tới các đơn vị quân đội Iraq. Chiến tuyến hiện giờ cách thủ đô Baghdad chỉ một giờ lái xe. (H. Võ)