13/06/2014 | 0

Dân chúng thành phố Sao Paulo phản đối biểu tình trong thời gian World Cup

Dân chúng thành phố Sao Paulo phản đối biểu tình trong thời gian World Cup

Sao Paulo, Brazil. (Reuters) – Người Brazil ở thành phố Sao Paulo đã lên tiếng phản đối biểu tình trong thời gian Brazil tổ chức World Cup. Bạo động ngay trong ngày khai mạc World Cup đã làm nhiều người bị thương.
Biểu tình đã diễn ra trong 12 thành phố chủ nhà các trận tranh tài World Cup, trong đó có Sao Paulo, Rio de Janeiro và Belo Horizonte. Nhiều cuộc biều tình tập trung khoảng 1,000 người, có những cuộc biểu tình chỉ có vài chục ngưới tham dự.
Trong lúc sắp bắt đầu trận đấu World Cup đầu tiên ở Sao Paulo, xô xát giữa người biểu tình chống World Cup và cảnh sát đã diễn ra cách Vận động trường Arena Corinthians khoảng 13 cây số.
Cảnh sát đã bắn lựu đạn cay vào người biểu tình bắt giữ một người biểu tình. Sáu người bị thương trong đó có một nhà báo. Nhiều người dân ở Brazil đã tức giận việc chính phủ dùng 11.3 tỷ mỹ kim để lo cho World Cup, nói rằng đáng lẽ số tiền này nên dùng phát triển giáo dục, y tế, phương tiện công cộng và giúp cho người nghèo.
Trận đấu giữa đội tuyển Brazil và Croatia bắt đầu tại vận động trường Arena Corinthians vào lúc 20 giờ quốc tế và Brazil đã chiến thắng đội tuyển Croatia với tỷ lệ 3-1. Nhiều người ở Sao Paulo đã bày tỏ bất mãn với người biểu tình.
Ông Ubiracy Quieroznói rằng người biểu tình có những lý do để biểu tình, nhưng lúc này không phải là lúc để họ biểu tình. Đây là thời gian theo dõi các trận đấu World Cup. Một người khác nói rằng người biểu tình cần phản đối trực tiếp với chính phủ, phản đối World Cup là việc điên rồ.
Tại thành phố Porto Alegre cảnh sát đã bắt 10 người, và người biểu tình đã lật một chiếc xe cảnh sát. Trên 1,000 người tuần hành hòa bình ở thành phố Rio de Janeiro mặc dù họ đốt quốc kỳ Brazil và đòi FIFA cút khỏi Brazil.
Ở bãi biển Copacabana người biểu tính đã ném đá vô một nhà quay phim của một đài truyền hình Anh. (H. Võ)