07/10/2013 | 0

DÂN CHÚNG THÀNH PHỐ RIO DE JANEIRO BIỂU TÌNH CHỐNG XÂY CẤT CHO OLYMPIC

DÂN CHÚNG THÀNH PHỐ RIO DE JANEIRO BIỂU TÌNH CHỐNG XÂY CẤT CHO OLYMPIC

Tin Rio de Janeiro – Không phải mọi người dân ở thành phố Rio de Janeiro đều hoan nghênh, vui mừng được làm thành phố chủ nhà tổ chức Olympic Mùa Hè năm 2016. Những gia đình trong cộng đồng Vila Autodromo lo lắng tiến trình xây cất chuẩn bị cho Olympic sẽ làm cho họ mất nhà cửa. Thành phố thiếu nhiều cơ sở hạ tầng để làm chủ nhà tổ chức Olympic và cần phải xây cất rất nhiều và sự xây cất đang trở thành sự tranh cãi gay gắt giữa người dân và chính quyền.

Chỉ còn chưa đầy 3 năm nữa, Rio phải chạy đua với thời gian, nhiều công trình xây cất quan trọng vẫn chưa bắt đầu. Những người đặc trách tổ chức đã nói họ đang lo ngại sẽ không còn đủ thời gian. Cộng đồng Vila Autodromo nằm gần nơi xây Olympic Park. Nhiều gia đình đã nhận giấy báo phải dời chỗ ở. Khoảng từ 350 tới 500 gia đình ở Vila Autodromo sẽ bị đuổi nhà. Ân Xá Quốc Tế cho biết từ năm 2009 tới nay khoảng 19,000 gia đình phải dời chỗ ở vì công trình xây cất cho Olympic.

Dân chúng Vila Autodromo và người ủng hộ đã biểu tình tuần hành kéo tới một trung tâm hội nghị, nơi Thị trưởng Eduardo Paes đang có cuộc họp. Người biểu tình bị ngăn chận không cho vào trung tâm và bạo động đã diễn ra. Thành phố không muốn làm cho người dân ở Vila Autodromo tức giận đối với Olympic với chương trình xây một khu chung cư mới cho người trong cộng đồng phải dời nhà cách đó khoảng một cây số, nhưng người dân nói họ chỉ muốn sống trong căn nhà quen thuộc không muốn dời đi nơi khác.