18/11/2020 | 0

Dân chúng Thái Lan tiếp tục xuống đường biểu tình, bất chấp tình trạng bạo lực

Dân chúng Thái Lan tiếp tục xuống đường biểu tình, bất chấp tình trạng bạo lực

Ảnh: Reuters

Tin từ BANGKOK, Thái Lan – Vào hôm thứ Tư (18/11), hàng nghìn người Thái Lan xuống đường biểu tình ở Bangkok bất chấp tình trạng bạo lực tồi tệ nhất trong ngày trước đó, khi cảnh sát bắn vòi rồng và hơi cay và ít nhất 55 người bị thương.

Kể từ tháng 7, các cuộc biểu tình do thanh niên lãnh đạo trở thành thách thức lớn nhất đối với chính quyền trong nhiều năm với yêu cầu truất phế  Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, thành lập một hiến pháp mới và thực hiện các cải cách nhằm kiềm chế quyền lực của chế độ quân chủ.

Tại nghị viện, nơi các nhà lập pháp bỏ phiếu về bảy phương án thay đổi hiến pháp, một đề nghị mở đường cho việc thảo luận về vai trò của chế độ quân chủ không giành được đủ số phiếu để được thông qua. Hai đề nghị được thông qua cho phép thảo luận về việc thay đổi hiến pháp mà không ảnh hưởng đến chế độ quân chủ của Vua Maha Vajiralongkorn. Kết quả bỏ phiếu này không hề gây bất ngờ.

Những người ủng hộ ông Prayuth chiếm phần đa số trong nghị viện, nơi toàn bộ thượng viện được bổ nhiệm bởi chế độ độc tài quân sự do ông lãnh đạo sau cuộc đảo chính năm 2014 cho đến cuộc bầu cử gây tranh cãi hồi năm ngoái.

Những người biểu tình cố gắng mở đường đến cổng quốc hội vào hôm thứ Ba, sau khi cảnh sát liên tục sử dụng hơi cay và vòi rồng để cố gắng đẩy lùi họ. Những người biểu tình cũng xô xát với những người chống biểu tình theo chủ nghĩa bảo hoàng áo vàng. (BBT)