21/08/2021 | 15

Dân chúng Saigon đổ xô mua hàng trước khi thành phố bị phong tỏa

Dân chúng Saigon đổ xô mua hàng trước khi thành phố bị phong tỏa

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đưa ra kế hoạch cấm người dân Saigon rời khỏi nhà bắt đầu từ hôm thứ Hai đã tạo ra sự hoảng loạn và dân chúng đổ xô đi mua các nhu yếu phẩm. Hiện nay, Saigon tâm điểm của đợt bùng phát coronavirus tồi tệ nhất. Các nhân chứng và truyền thông nhà nước cho biết hàng dài người xếp hàng dài bên ngoài các chợ và kệ hàng tại các siêu thị ở Saigon không còn chỗ trống.

Một người dân Saigon chỉ cho biết tên chị là Nguyễn ở quận 2 nói rằng tình hình “Trông thật hỗn loạn”.  Cô nói với Reuter rằng “Có quá nhiều người đổ xô ra ngoài mua thực phẩm và những thứ thiết yếu cho những ngày khó khăn sắp tới. “Cô đã kiếm được một số thức ăn, vì cô không muốn chết vì đói trước khi chết vì coronavirus.”

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam hôm thứ Sáu cho biết họ cũng sẽ bố trí quân đội trong thành phố để thực thi việc phong tỏa và cung cấp thực phẩm cho người dân, khi thành phố chuyển sang các biện pháp quyết liệt để làm chậm tỷ lệ tử vong do coronavirus gia tăng. Việt Nam ghi nhận 323,000 ca nhiễm coronavirus và 7,540 ca tử vong, trong đó Saigon chiếm hơn một nửa số ca nhiễm và 80% số ca tử vong.

Đảng Cộng sản Việt Nam hôm thứ Sáu đã công bố quyết định thay thế ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố. Đảng không đưa ra lý do, nhưng các nhà phân tích cho rằng ông ta thất bại trong việc dập dịch