06/03/2015 | 2

Dân chúng Quảng Trị bực tức chính quyền địa phương

Dân chúng Quảng Trị bực tức chính quyền địa phương

Để thực hiện kế hoạch rút ruột tiền đền bù của dân, cán bộ ở đây là lập hồ sơ giả và lấy chữ ký, điển hình là anh Hồ Văn Thành sống tại thôn Mỹ Chánh – xã Hải Chánh – huyện Hải Lăng – tỉnh Quảng Trị, bị cán bộ ở đây lập “khống” hồ sơ dụ dỗ ký vào với mục đích nhận tiền GPMB giúp chính quyền.

Sau khi biết bản thân mình bị cán bộ xã lợi dụng, anh Thành rất hoang mang và sợ hãi vì sau này sự thật được phơi bày mình là người chịu trách nhiệm trên hết.

Theo như lời anh Thành kể lại “chính ông Dương hiện đang là cán bộ địa chính xã đã tới và đưa cho tôi một tờ giấy trắng và nói tôi ký tên mình vào đó, khi tôi thắc mắc hỏi “tại sao không có nội dung mà ký?” lúc này ông Dương mới giải thích rằng việc quá gấp nội dung sẽ đưa vào sau, chứ thực tôi cũng không biết chuyện mình bị lợi dụng.”

Được biết sau khi dụ dỗ và lấy được chữ ký từ anh Thành, ông Dương đã lập tức hoàn thành giấy ủy quyền trong đó có ghi rõ nội dung“ông Thành ủy quyền cho ông Ngô Khôi Việt đi nhận tiền đất ruộng.” một kế hoạch rút ruột tiền đền bù hoàn hảo được lập ra.

Từ tờ giấy ủy quyền trên ông Việt đã nhận 26.945.000đ tiền đền bù ( 2 thửa) từ ông Nguyễn Văn Chương – Bí thư đảng ủy xã, Trưởng ban GPMB. Nhưng trước đó trong danh sách xã lập ở thôn thì anh Thành đứng tên trong 15 lô đất đền bù, giờ mới nhận 2 lô, vậy số lô đất còn lại do ai quản lý?

Bên cạnh đó còn rất nhiều người dân bực tức, phẫn nổ trước cánh làm việc không minh bạch của chính quyền, anh Nguyễn Văn Diệm một người nông dân bị cụt gần hết hai bàn tay đã phải đi khiếu kiện nhiều tháng nay để tìm lại công bằng, và phơi bày những việc làm mờ ám của chính quyền trong quá trình GPMB.

Điển hình là việc gia đình ông Nguyễn Văn Trà một hộ dân bên cạnh nhà của anh có lô đất bị thu hồi là 2,050m2, lần 1 công khai đền bù cho hộ ông Trà là 43.050.000đ, nhưng sau đó ông Trà bất ngờ được tính 430.500.000đ, tổng thành 473.550.000đ nghĩa là gấp 10 lần so với số tiền đền bù trước đó.

Trong khi đó công văn số 154/TTPTQĐ do Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hải Lăng đưa ra ngày 24/10/2014 (thực hiện việc đền bù GPMB) lại có 2 văn bản với nội dung khác nhau. Môt văn bản ko có số tiền đền bù 473.550.000đ cho ông Trà, còn một văn bản nữa thì có tiền đền bù trên.

Với tình trang gian dối, không công khai, minh bạch trong cách làm việc của chính quyền là nguyên nhân dẫn tới sự bực tức tới người dân, quá phẫn nổ dân lập biển yêu cầu dừng thi công khi chưa được công khai khoản đền bù một cách hợp lý.

Theo đó Chủ tịch UBND xã Hồ Đình Thái cũng công nhận chữ viết trong các giấy ủy quyền là của ông Dương cán bộ địa chính xã và chính ông này trình ký, riêng bản thân mình thì làm đúng với quy đinh của pháp luật.

Qua sự việc này có thể thấy được sự tắc trách, cách làm việc, lương tâm, đạo đức… của chính quyền không chỉ tồn tại riêng trong dự án này, mà còn hàng loạt các dự án khác nữa, người dân thấp cổ, bé họng luôn là những người chịu thiệt thòi nhất, lãnh đạo thì vơ vét từng đồng cắc của dân.

Huỳnh Quốc / SBTN