07/05/2014 | 0

Dân chúng phản đối khai thác cát, bắt phó công an xã làm con tin

Dân chúng phản đối khai thác cát, bắt phó công an xã làm con tin

Xung đột lại xảy ra giữa người dân và chính quyền địa phương dẫn đến việc phó trưởng công an xã bị bắt giữ làm con tin để đưa yêu sách. Đây là vụ nổi dậy mới nhất của người dân xã Tề Lễ thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ hôm 5 tháng 5, 2014.
Báo Tuổi Trẻ cho biết, từ tối 5 và suốt ngày 6 tháng 5, 2014, hàng trăm người dân xã Tề Lễ đã vây trụ sở chính quyền huyện Tam Nông để phản đối việc chính quyền cho phép một công ty tư nhân khai thác cát tại đây.
Ông Bùi Đình Thi, chủ tịch huyện xác nhận tin nói có hàng trăm cư dân địa phương tụ họp, la ó, đòi bất hợp tác với đoàn kiểm tra của huyện vừa đến làm việc tại huyện. Đoàn người đã kéo từ trụ sở chính quyền xã đến huyện đòi chấm dứt hoạt động của công ty khai thác cát.
Sự việc không dừng lại ở đây mà căng thẳng tăng vọt, viện cớ chính quyền địa phương bắt giữ ông Nguyễn Công Thức hôm 24 tháng 4, cáo buộc ông này về tội cưỡng đoạt tài sản của ông giám đốc công ty Sông Vàng đang khai thác cát, sỏi tại sông Bứa thuộc địa phận xã Tề Lễ.
Hàng trăm người dân đã vây bắt ông Đào Diệu Sơn, phó trưởng công an huyện Tam Nông làm con tin để yêu sách huyện phải trả tự do cho ông Nguyễn Công Thức. Tin của báo Tuổi Trẻ nói rằng công an tỉnh Phú Thọ đã phải đưa lực lượng đến giải vây cho ông Phó trưởng công an huyện Tam Nông trở về nhà an toàn.
Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ xác nhận rằng hàng trăm cư dân bao vây trụ sở chính quyền huyện là những người tố cáo vụ khai thác cát sỏi, đã tự động giải tán khoảng 6 giờ chiều ngày 6 tháng 5.
Công an tỉnh hứa hẹn sẽ đề nghị chính quyền tỉnh đình chỉ hoạt động khai thác cát sỏi của công ty Sông Vàng tại xã Tề Lễ. (S. Châu)