06/03/2015 | 0

Dân chúng phá hàng hàng rào phân cách trên đường quốc lộ 1A

Dân chúng phá hàng hàng rào phân cách trên đường quốc lộ 1A

Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn Nghệ An chính thức hoàn thành và đưa vào sử dụng chỉ chưa đầy 1 tháng. Tuy nhiên hàng loạt tấm lan can bằng sắt giúp phân luồng giao thông sau khi được lắp đặt đã biến mất hàng loạt tại những điểm đông dân cư.

Tại huyện Quảng Xương, Thanh Hóa, nhiều tấm bê tông phân cách nặng cả tấn bị lôi khỏi làn đường vứt vung vãi trước cửa nhà dân.

Tình trạng cố ý phá dỡ tường phân cách trên quốc lộ 1A xảy ra ở nhiều huyện như Tĩnh Gia, Hoằng Hóa, Hậu Lộc, nhưng nhiều nhất ở huyện Quảng Xương với hàng chục nơi bị phá. Tại xã Quảng Ninh, huyện Quảng Xương, chỉ trong khoảng đường dài hơn một cây số đã có ít nhất hai nơi bị dỡ tường phân cách.

Những tấm lan can sắt bị tháo dỡ từ những điểm chỉ 1 – 2 tấm rồi đến hàng chục, thậm chí đến thời điểm hiện tại toàn tuyến có đến gần cả trăm tấm lan can đã “bốc hơi” chỉ trong một thời gian rất ngắn sau khi được lắp đặt.

Một chủ nhà hàng ven đường Cống Trúc, xã Quảng Ninh, nói rằng tường phân cách đã cản trở khách vào mua hàng, gây thất thu cho việc làm ăn nên họ phá bỏ, tạo điều kiện cho khách hàng muốn dừng chân. Người dân thản nhiên trèo qua các tấm bửng ngăn cách, ngang nhiên vác hàng hóa đi trên xa lộ trong lúc xe cộ chạy với tốc độ rất nhanh.

Tại tỉnh Nghệ An, tình trạng phá hoại tường phân cách xảy ra nhiều nhất tại huyện Diễn Châu. Trên đoạn đường gần 20 cây số có đến hàng chục tấm bửng bị tháo dỡ. Một người địa phương cho biết, tình trạng tháo dỡ diễn ra từ trước Tết Nguyên đán. Nguyên nhân vì khó khăn cho sinh hoạt của người dân hai bên đường. Mong muốn của người dân là được đi tắt cho nhanh chứ không có ý phá hoại.

Hồng Tú / SBTN