26/06/2016 | 0

Dân chúng Mosul bỏ Isis chạy về phía quân đội Iraq

Dân chúng Mosul bỏ Isis chạy về phía quân đội Iraq

Mosul, Iraq. (Reuters) – Lực lượng an ninh Iraq hôm nay công bố các thước phim cho thấy, dân chúng rời khỏi vùng đóng quân của Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo ở phía nam tỉnh Mosul để chạy về phía quân đội Iraq.

Nguồn tin này nói rằng nhiều thế hệ của các gia đình đã rời Sharkat ở cách thành phố Mosul khoảng 80 cây số, tương đương 50 dặm để tìm kiếm sự giúp đỡ của lực lượng an ninh Iraq. Một người đàn ông trong đám đông xin giấu tên nói rằng, lực lượng binh sĩ Iraq là những anh hùng giải thoát họ khỏi chế độ cai trị bẩn thỉu của ISIS, đã bỏ đói họ suốt ba ngày qua, không thức ăn cũng không nước uống. Các thước phim của lực lượng an ninh Iraq cho thấy, các gia đình này được quân đội Iraq đưa đến tỉnh Tikrit.

Hôm qua, lực lượng an ninh Iraq đã mở một mặt trận thứ hai để chuẩn bị tấn công vào sào huyệt của Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo ở tỉnh Mosul, một ngày sau khi quân đội Iraq tuyên bố đã giành chiến thắng tại Falluja. Mosul là thành phố lớn nhất vùng phía bắc Iraq mà Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo tuyên bố là thủ đô thánh chiến.

Các nhân viên viện trợ nhân đạo của Liên Hiệp Quốc tại Iraq cho biết, sẽ viện trợ cho người Iraq trước cuộc tấn công chống Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo, trong đó có trận tấn công vào thành phố Mosul ở phía bắc Iraq có thể khiến ít nhất 2 triệu 3 trăm ngàn người phải di tản. Theo Liên Hiệp Quốc, hơn 3 triệu 4 trăm ngàn người khắp đất nước Iraq đã phải di tản vì cuộc chiến. (Song Châu)