18/10/2020 | 59

Dân chúng London phản đối lệnh phong tỏa vì đại dịch COVID-19

Dân chúng London phản đối lệnh phong tỏa vì đại dịch COVID-19

Ảnh: Reuters

Tin từ London – Hôm thứ Bảy (17 tháng 10), những người biểu tình phản đối lệnh phong tỏa đã tụ tập ở trung tâm London, vài giờ sau khi thủ đô của Anh Quốc chuyển sang mức báo động COVID-19 cao thứ hai.

Khi làn sóng lây nhiễm thứ hai đang tăng nhanh, chính phủ của thủ tướng Boris Johnson đã tăng cường các biện pháp hạn chế cục bộ cho một số khu vực của nước Anh, nơi có các ca nhiễm đang gia tăng, với hy vọng sẽ bảo vệ nền kinh tế bằng cách cho phép các khu vực ít bị ảnh hưởng nhất được mở cửa.

Kể từ nửa đêm, London đã chuyển cấp độ 2, hoặc còn gọi “cấp độ rủi ro cao”, cấm mọi người gặp bất kỳ ai bên ngoài gia đình của họ hoặc người thân thiết như bạn bè hoặc người thân giúp chăm sóc trẻ em ở khu vực trong nhà.

Quy định cũng hạn chế tụ tập thành nhóm hơn 6 người ở ngoài trời, mặc dù cảnh sát đã án binh bất động khi hàng ngàn người đổ xuống đường Oxford Street diễn hành phản đối lệnh phong tỏa. Người biểu tình cho rằng các lệnh hạn chế COVID-19 là điều không cần thiết và vi phạm nhân quyền của họ.

Một số phản đối việc đeo khẩu trang và tiêm vaccine. Tính đến thứ Bảy (17 tháng 10), 57% dân số của Vương quốc Anh đang sống với lệnh hạn chế COVID-19 nghiêm ngặt hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học từ nhóm SAGE đang làm cố vấn cho chính phủ, và Đảng Lao động đối lập chính, muốn các bộ trưởng nghiêm khắc hơn, áp đặt một đợt phong tỏa ngắn hạn trên toàn quốc hay còn gọi là “cầu dao” để đối phó với tình hình lây lan của dịch bệnh. (BBT)