23/05/2014 | 0

Dân chúng lén lút mua vàng trữ trước viễn cảnh chiến tranh

Dân chúng lén lút mua vàng trữ trước viễn cảnh chiến tranh

Trong những ngày này, tin đồn về một cuộc chiến Việt – Trung sẽ đến khiến những người có chút tiền của vội lén lút đi tìm mua vàng trữ, e ngại đồng tiền Việt Nam sẽ mất giá.
Trong những tuần gần đây, tình hình biển Đông căng thẳng chính là nguyên nhân khiến cho giá vàng trong nước bị ảnh hưởng. Điều này thể hiện qua khoảng cách giữa giá vàng trong nước và quốc tế bị gia tăng, lên đến hơn 4 triệu/lượng, tức tăng khoảng 200 Mỹ kim/ một lượng vàng.
Chỉ vào buổi sáng ngày 20/5, giá vàng SJC đã tăng lên mức kỷ lục trong hơn 7 tháng qua, bất chấp sự đi xuống của giá vàng thế giới. Trong khi người Trung Quốc chen nhau mua vàng vì giá vàng đang xuống, thì ở Việt Nam, dù không được mua bán công khai, nhưng vàng đang hút hàng vì dân chúng đua nhau mua, dự trữ cho nỗi lo cuộc chiến sắp đến.
Lo ngại trước những chuyển biến kinh tế bất lợi, Ngân hàng nhà nước CSVN cho rằng vàng hiện nay đang bị làm giá, người đại diện khuyên người dân nên bán vàng vào thời điểm này.
Tuy nhiên, trong cùng một buổi sáng 23 tháng 5 ở Việt Nam, khi các báo đồng loạt đăng lời tuyên bố cứng rắn của thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng về vụ không lùi bước trước chuyện dàn khoan HD 981 của Trung Quốc, thì rất nhiều người thì thầm với nhau chuyên nên mua vàng để phòng thân.
Người ta đếm được rằng đã hai lần Ngân hàng nhà nước CSVN phát đi thông điệp về thị trường tiền tệ ngân hàng, kể từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, giá vàng và dollar cũng tăng mạnh, buộc Ngân hàng nhà nước phát đi thông cáo trấn an thị trường.
Hiện Ngân hàng nhà nước CSVN đã ra lệnh áp lệnh siết vàng miếng, cấm dân mua bán vàng tự do. Lệnh siết vàng miếng này đã khiến cho từ hơn 8000 điểm giờ chỉ còn 2500 điểm của Ngân hàng nhà nước.
Nhiều người cho rằng, việc siết chặt vàng miếng hay huy động vàng nhàn rỗi trong dân là lối hành xử mà những người CSVN đã sử dụng hồi những năm sau 1975. Đó là cách Một nhà nước chỉ chăm chăm nhìn vào túi áo, số tiền của người dân trong khi chẳng chịu tổ chức các kế sách để vực dậy nền kinh tế.
Hiện chưa rõ là liệu sẽ có một cuộc chiến tranh Việt – Trung hay không, tuy nhiên, tin tức về quân đội Trung Quốc áp sát biên giới, các bài viết trên mạng được cho là phân tích của giới chuyên gia quân sự từ Mỹ…v.v đang tác động mạnh tâm lý dân chúng từng ngày. Với nhiều người, thôi thì mua vàng cho chắc ăn, còn hơn chịu trận chờ biến cố ập đến. (N. Khanh)