11/03/2015 | 1

Dân chúng Iraq ăn mừng IS bị đẩy lui

Dân chúng Iraq ăn mừng IS bị đẩy lui

(Reuters) – Tin không xác định địa điểm cho hay, quân đội Iraq và quân du kích đã được chào đón nồng nhiệt với những giọt nước mắt và thái độ ân cần khi họ tái chiếm al-Alam lâu nay nằm trong tay của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo.

Cờ của Iraq tung bay tại thị trấn al-Alam ở ngoại vi Tikrit, coi như Phiến quân Nhà nước Hồi giáo mất cơ hội mở đường cho một kế hoạch tấn công Tikrit, quê hương của Saddam Hussein. Cư dân địa phương tỏ ra vui mừng trong khi thị trưởng al-Alam loan báo thị trấn đã thuộc về lực lượng an ninh Iraq, sau 9 tháng bị Phiến quân Nhà nước Hồi giáo chiếm cứ, cùng với phần lớn lãnh thổ miền bắc của Iraq. Một cư dân nói rằng, quân đội đã giải thoát cho họ, và Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã rút lui. Nguồn tin này nói rằng, nếu chính phủ Iraq do người Shi’ite lãnh đạo có thể tái chiếm Tikrit thì đây là thành phố đầu tiên được chiếm lại từ Phiến quân Nhà nước Hồi giáo và mang lại cho Baghdad cơ hội tái chiếm Mosul, thành phố lớn nhất đang bị phiến quân Hồi giáo Sunni cực đoan chiếm giữ.

Theo các nhà phân tích thì xung đột sẽ bùng nổ ác liệt giữa lực lượng Iraq cùng với phần lớn tay súng Hồi giáo Shi’ite, và các tay súng thánh chiến trong khi binh sĩ Iraq cố tái chiếm Tikrit. Các nhà phân tích nói rằng, Tikrit là quê nhà của Saddam Hussein và đang có nhiều người thân thuộc của Saddam Hussein là đồng minh của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo, nên chắc chắn sẽ xảy ra cuộc “tắm máu” tại đây. Còn theo giới truyền thông thì Iran gia tăng ảnh hưởng ở Iraq đã làm tăng mối quan ngại ở các quốc gia vùng Vịnh. Ngoại trưởng Saudi nói rằng, Iran đang chiếm lấy Iraq. (Song Châu)