18/05/2014 | 1

Dân chúng hoang mang vì nhận được tin biểu tình chống TQ xâm lược sẽ bị đàn áp

Dân chúng hoang mang vì nhận được tin biểu tình chống TQ xâm lược sẽ bị đàn áp

Chỉ còn vài giờ nữa là bước sang ngày 18/5, tức ngày hẹn của tất cả những người yêu nước cùng xuống đường đòi Trung Quốc phải rút giàn khoan HD 981 ra khỏi biển. Thế nhưng ngay lúc này, rất nhiều thông tin đang làm mọi người hoang mang. Đặc biệt là tin tức về chuyện sẽ có các vụ trấn áp lớn, với bất cứ dám ai xuống đường chống Trung Quốc từ ngày 18/5 trở đi.
Nhà cầm quyền CSVN dựa vào cớ là sẽ có hỗn loạn trên đường phố nên đã ráo riết ban hành lệnh cấm không cho ai được xuống đường biểu tình chống Trung Quốc ngày 18/5, có lẽ ngoại trừ một vài nhóm biểu tình trình diễn do Nhà nước CSVN sắp đặt sẳn ở vài thành phố lớn.
Hai ngày nay, nhiều người dân từ Nam chí Bắc đang nhận đường nhiều tin nhắn, xưng danh là của thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng, và kêu gọi mọi người không được biểu tình vào ngày 17 và 18-5. Thế nhưng mọi người rất ngạc nhiên với là thông tin quan trọng ở tầm mức quốc gia như vậy, lại không hề thấy báo chí hay truyền hình của Nhà nước đưa tin, chỉ có các hệ thống tin nhắn spam quảng cáo thương mại vô danh tính truyền đi mà thôi.
Một nguồn tin khác từ trang truyền thông Chúa Cứu Thế VNRs lại cho biết một sĩ quan an ninh A18 tên Đào, tiết lộ là “ở trên” có cho biểu tình nhưng trong đặt vòng kiểm soát.
Nhiều giờ trước khi ngày 18/5 đến, các blogger tự do, các nhân sĩ trí thức yếu nước có sức tác động đến đám đông đã bị an ninh mật vụ CSVN bao vây, sách nhiễu. Thậm chí có người đã nhận được giấy triệu tập của Bộ Công An để làm việc vào đúng ngày cần biểu tình chống ngoại xâm.
Một trong những nhân vật đối kháng quen thuộc gần đây là nhà báo Phạm Chí Dũng đã bị bắt khẩn cấp vể tội dám đưa ra lời kêu gọi chống Trung Quốc, và kêu gọi xuống đường ngày 18/5.
Tình thế hết sức hoang mang. Nhưng điều làm mọi người khó nghĩ nhất là trong khi chủ tịch CSVN Trương Tấn Sang có vẻ như kêu gọi mọi người xuống đường, thì ngành công an thuộc quyền kiểm soát của thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng lại đang ra sức kềm chặt, cấm cản.
Sự hoang mang của người dân Việt Nam, quy về một mối rằng phải chăng có những phe nhóm đánh nhau trong nội bộ đảng CSVN, đang dần hé lộ từ thảm trạng ở các khu công nghiệp Bình Dương, Vũng Áng… vừa qua. Nhiều người đang nhận thấy rằng Trung Quốc không chỉ là mối đe dọa trên biển, mà còn là mối đe dọa im lặng do đã mua chuộc được các nhân vật, băng nhóm trong nội bộ Đảng CSVN lúc này.
Sau ngày 18/5, cách hành xử của chế độ CSVN sẽ tiết lộ thêm nhiều thứ về nội tình chính trị của Hà Nội và tương lai của nước Việt Nam. (N. Khanh)