18/06/2015 | 0

Dân chúng Hi Lạp ồ ạt rút tiền ngân hàng

Dân chúng Hi Lạp ồ ạt rút tiền ngân hàng

Athens, Hi Lạp. (Reuters) – Các chỉ số chứng khoán hàng đầu của Hi Lạp bị sụt giá tới mức thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây, trong ngày thứ Năm 18 tháng Sáu, sau 5 ngày liên tiếp bị mất giá, được cho là vì không đạt được sự tiến bộ trong các cuộc hội đàm với các chủ nợ quốc tế.

Nguồn tin này nói rằng, Hi Lạp phải tìm một lối ra cho tình trạng bế tắc vào cuối tháng Sáu này, và phải trả dứt món nợ 1.6 tỉ euro, tương đương 1.8 tỉ Mỹ kim cho Quỹ Tiền Tệ Quốc tế. Áp lực trả nợ đang đe dọa phá sản và buộc Hi Lạp phải rút khỏi khu vực đồng euro. Chỉ số chứng khoán Athex giảm 17.6% tính đến nay. Các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro dự tính sẽ họp trong ngày thứ Năm nhưng kỳ vọng này không nhiều, vì Hi Lạp và các chủ nợ quốc tế sẽ phải đạt đến một sự thỏa thuận nhằm ngăn chặn sự bế tắc thanh khoản vì vỡ nợ vào cuối tháng này.

Kafkas, nhà phân tích tài chính của Merit nói, chỉ có một số ít người tham dự cuộc họp vào cuối ngày. Hiện nay vẫn không ai tiên đoán được điều gì sẽ xảy ra nếu cuộc họp của các bộ trưởng tài chính Liên Âu tại Luxembourg không đạt được sự thỏa thuận, vì chưa có thành viên nào của khu vực đồng euro lâm vào tình trạng vỡ nợ bao giờ. Ngân hàng trung ương Hi Lạp nói rằng, việc đạt đến sự thỏa thuận là một yêu cầu của cấp bách của lịch sử mà đất nước này không thể bỏ qua. Đại diện Ngân hàng trung ương Hi Lạp cũng cho biết, cuộc khủng hoảng đã khiến khách hàng ồ ạt đến các ngân hàng thương mại ở Hi Lạp rút tiền, với con số lên đến 30 tỉ euro trong khoảng thời gian từ tháng Mười, năm 2014 cho đến tháng Tư, năm 2015.

Người gửi tiền tiết kiệm tại Hi Lạp cũng đã rút khoảng 2 tỉ euro từ các ngân hàng trong vòng 3 ngày qua, với tốc độ nhanh đến mức chóng mặt kể từ khi các cuộc đàm phán của chính phủ nước này với các chủ nợ bị tan vỡ. (Song Châu)