01/07/2021 | 18

Dân chúng Brazil kêu gọi luận tội Tổng Thống Jair Bolsonaro

Dân chúng Brazil kêu gọi luận tội Tổng Thống Jair Bolsonaro

Vào hôm thứ Tư (30/6), những người biểu tình ném sơn đỏ xuống một con đường ở thủ đô Brazil để kêu gọi luận tội Tổng thống Jair Bolsonaro về cách giải quyết đại dịch coronavirus của ông. Cuộc biểu tình này diễn ra sau khi ông Bolsonaro sa thải một viên chức y tế vào hôm thứ Tư, người được cho là yêu cầu một khoản tiền hối lộ trong một thỏa thuận vaccine coronavirus. Đây là cáo buộc tham nhũng mới nhất làm rung chuyển chính phủ và kích động những lời kêu gọi mới về việc luận tội tổng thống.

Với hơn nửa triệu ca tử vong do COVID-19, người dân Brazil đang phẫn nộ vì những cơ hội mua vaccine bị bỏ lỡ. Một cuộc điều tra của Thượng viện phát hiện ra tình trạng tham nhũng, trong đó những người trong bộ y tế và các nhà lập pháp ủng hộ ông Bolsonaro bị cáo buộc đang tìm cách đẩy nhanh và trả lố cho một loại vaccine của Ấn Độ do Bharat Biotech phát triển.

Theo một tài liệu được Reuters xem qua, vào hôm thứ Tư, khi Brazil ghi nhận 2,081 trường hợp tử vong mới do COVID-19, các công tố viên liên bang và cảnh sát liên bang mở một cuộc điều tra hình sự đối với thương vụ vaccine của Ấn Độ.

Vụ bê bối này kích động những lời kêu gọi mới nhất về việc luận tội ông Bolsonaro, một chính trị gia cánh hữu gây chia rẽ, người xem nhẹ mức độ nghiêm trọng của đại dịch, phản đối các đợt phong tỏa, thúc đẩy các biện pháp chưa được chứng minh và gieo rắc sự hoài nghi về vaccine.