04/07/2021 | 20

Dân chúng Brazil biểu tình phản đối Tổng Thống Jair Bolsonaro và tốc độ phân phối vaccine chậm

Dân chúng Brazil biểu tình phản đối Tổng Thống Jair Bolsonaro và tốc độ phân phối vaccine chậm

Tin từ RIO DE JANEIRO/BRASÍLIA, Brazil – Vào hôm thứ Bảy (3/7), dân chúng Brazil đã xuống đường biểu tình để yêu cầu luận tội Tổng thống Jair Bolsonaro và đòi hỏi phải có nhiều loại vaccine hơn để chống lại đại dịch coronavirus, khi quốc gia này đối mặt với đợt bùng phát nguy hiểm thứ hai trên thế giới sau Hoa Kỳ.

Vào hôm thứ Sáu (2/7), Thẩm phán Tòa án Tối cao Rosa Weber ủy quyền mở cuộc điều tra đối với ông Bolsonaro về những tình tiết bất thường trong việc mua vaccine được sản xuất ở Ấn Độ. Các cuộc biểu tình ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 24 tháng 7, nhưng được đẩy nhanh sau khi bằng chứng về những tình tiết bất thường liên quan đến thỏa thuận vaccine đó được đệ trình trước một ủy ban Thượng viện điều tra cách chính phủ liên bang giải quyết đại dịch. Cuộc khủng hoảng COVID-19 của Brazil trở nên trầm trọng hơn bởi tốc độ phân phối vaccine chậm.

Theo các bài báo của các cơ quan truyền thông địa phương, đến 2 giờ chiều theo giờ địa phương, các cuộc biểu tình thu hút hàng nghìn người ở ít nhất 13 thủ phủ.Truyền thông địa phương trích dẫn các nhà tổ chức biểu tình và cho biết các cuộc biểu tình được lên kế hoạch diễn ra tại 315 thành phố của Brazil và ở 15 quốc gia. Nhiều cuộc biểu tình dự kiến sẽ diễn ra vào buổi chiều, bao gồm cả ở thành phố lớn nhất của Brazil là São Paulo.