03/10/2021 | 27

Dân chúng Brazil biểu tình chống lại Tổng Thống Bolsonaro

Dân chúng Brazil biểu tình chống lại Tổng Thống Bolsonaro

Dân chúng biểu tình ở hơn 200 thành phố trên khắp Brazil vào thứ Bảy (2 tháng 10) nhằm kêu gọi luận tội Tổng thống Jair Bolsonaro vì cách chống dịch COVID-19 của ông. Hàng nghìn người đã tập trung chủ yếu tại 2 thành phố lớn là Sao Paulo và Rio de Janeiro hô vang khẩu hiệu “Từ chức đi Bolsonaro” và mang theo những biểu ngữ có nội dung: “Bolsonaro phải từ chức, luận tội ngay!”.

Theo truyền thông địa phương, ứng cử viên tổng thống Ciro Gomes cũng đã tham gia cuộc biểu tình ở Rio de Janeiro và cũng được mong đợi tại cuộc biểu tình ở Sao Paulo. Ngoài việc kêu gọi việc giải quyết sai lầm của ông đối với việc ứng phó với đại dịch Covid-19, những người biểu tình cũng phản đối việc lạm phát và giá nhiên liệu đều tăng cao. Đặc biệt, các cuộc biểu tình hôm thứ Bảy là một nỗ lực của phe đối lập nhằm phản đối với các cuộc biểu tình của những người ủng hộ Bolsonaro vào ngày 7 tháng 9 tại thành phố lớn trên toàn quốc.

Trong cuộc thăm dò mới nhất từ nhóm thăm dò dư luận lớn nhất Brazil, Viện Datafolha, xếp hạng chỉ số tín nhiệm của công chúng dành cho Bolsonaro tiếp tục giảm. Theo viện này qua ý định bỏ phiếu cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2022, cựu tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva có thể giành chiến thắng ngay trong vòng đầu tiên, nhưng truyền thông cho biết ông Lula đã không tham dự các cuộc biểu tình nói trên.