03/06/2014 | 0

Dân chúng bất ngờ trước bài diễn văn hèn nhát của ông Phùng Quang Thanh

Dân chúng bất ngờ trước bài diễn văn hèn nhát của ông Phùng Quang Thanh

Trong vai trò là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, đại tướng quân đội Phùng Quang Thanh đã khiến dân chúng Việt Nam bất ngờ và phẫn nộ trước một bài diễn văn hèn nhát và luồn cúi đối với Trung Cộng tại phiên họp toàn thể Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á (gọi tắt là Đối thoại Shangri-La) lần thứ 13, tại Singapore.
Trước đó, tinh thần chống xâm lược của người dân Việt nam đang dâng cao, cũng như một vài phát biểu của thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng cho thấy việc đối đầu với Trung Cộng đã được sẳn sàng chấp nhận, thế nhưng cho đến khi tướng Phùng Quang Thanh khẳng định một tình hữu nghị anh em giữa Việt Nam – Trung Quốc, bất chấp thái độ hung hãn gây hấn và xâm lăng của Bắc Kinh hiện tại, thì hầu như ai cũng thấy rõ Đảng CSVN đang chia rẽ nội bộ trầm trọng.
Nguy hiểm hơn là khả năng nhiều người trong hàng ngũ lãnh đạo CSVN sẳn lòng quỳ gối trước Bắc Kinh lúc này, là có thật. Trong dịp phát biểu, Phùng Quang Thanh tiết lộ rằng Đảng CSVN chủ trương là dù Trung Cộng có phun vòi rồng, có tìm cách đâm vào tàu Việt Nam, thì dù thiệt hại, tuyệt đối hải quân Việt Nam vẫn phải chịu đựng, không cho phép phun vòi rồng hay đâm tàu chống trả lại.
Còn với người dân trong nước, Phùng Quang Thanh còn cho biết thêm, quan trọng là phải giữ vững tình hữu nghị với Trung Cộng. Dư luận trong nước đã phản ứng dữ dội về thái độ hèn nhát của Phùng Quang Thanh nói riêng, cũng như Hà Nội nói chung.
Ngay trong ngày, hàng loạt các bài viết, các bình luận phản ứng về bài diễn văn, cũng như thái độ của Phùng Quang Thanh xuất hiện khắp nơi. Thậm chí, đã có những nhóm thảo luận trên mạng gọi Phùng Quang Thanh là kẻ bán mình cho Trung Cộng.
Nhiều nhà bình luận thời sự nói rằng so với những lời mạnh mẽ của nhiều quan chức CSVN trước đó như Bộ trưởng Phạm Bình Minh, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường… thì phát biểu của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng lại tỏ nhũn nhặn một cách bất ngờ, khiến người ta nghĩ ngay đến một lực tác động ngầm của Trung Cộng trong nội bộ chóp bu Đảng CSVN. Đến mức như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang…