30/07/2014 | 1

Dân chúng bất bình sau vụ cháy Ban Ma Thuột

Dân chúng bất bình sau vụ cháy Ban Ma Thuột

Vào 12 giờ trưa ngày 28/07/2014, đã xảy ra một vụ cháy lớn chưa từng có ở đường Y Jut, thành phố Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk. Sau 3 giờ, vụ cháy đã thiêu rụi hơn chục cửa hàng mặt tiền ở khu buôn bán sầm uất nhất thành phố này.

Dự trù đã gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng của dân chúng, Hỏa hoạn là một tai nạn đáng tiếc, tuy nhiên từ sự kiện này, người dân khắp nơi bày tỏ sự tức giận về sự chậm chạp khó hiểu của giới cứu hỏa nhà nước. Chẳng hạn như trong vụ cháy ở thành phố Ban Mê Thuột, sau khi đã xảy ra hơn một giờ đồng hồ, mới thấy sự xuất hiện của lính cứu hỏa, thường hay được gọi tắt là lính PCCC.

Những nạn nhân của vụ cháy tố cáo là nhiều người thay phiên nhau, gọi hàng chục cuộc điện thoại gọi đến cơ quan chữa cháy mà chỉ nghe tiếng đáp ừ à, rồi không có phản hồi nào.

Quá tức giận, nhiều người dân chạy thẳng đến Trụ sở Cứu hỏa, đập cửa gọi, thì chỉ huy cơ quan này mới cử người và xe đến nơi. Lúc này thì lửa đã lan rộng, và gần 20 căn nhà đã cháy tan hoang. Những người chứng kiến kể lại rằng khi xe cứu hỏa đến nơi thì mọi thứ hành động chậm chạp, thậm chí xe cứu hỏa cũng không có nước.

Sau đó, thì cả dãy phố đã cháy trụi mà lính cứu hỏa đã không làm gì được nữa vì quá muộn. Đây không phải là lần đầu tiên giới nhân viên cứu hỏa của chế độ CSVN có những hành động khiến dân chúng tức giận và tố cáo rằng, phải chi tiền thêm thì lính cứu hỏa mới nhanh nhẹn chữa cháy.

Thậm chí có người nói rằng họ không ngạc nhiên khi lâu nay các bản tin vẫn kể về chuyện lính cứu hỏa chậm chạp, không làm được gì trong các vụ cháy dân sự. Những lời tố cáo vẫn râm ran trong dân chúng là giới cứu hỏa nhà nước luôn đợi chủ nhà bị cháy treo giá tiền thưởng thì mới xông vào cứu. Ai nhanh miệng và biết các luật ngầm này thì mới có cơ may cứu được tài sản của mình, còn ai không biết thì đành chịu cháy mất hết.

Nhiều vụ cháy trước đây, dân chúng còn tố cáo là ở nhà có tủ sắt chống cháy để dựng tài sản, sau vụ cháy, khi vào xem lại trong nhà thì đã thấy giới lính cứu hỏa nhà nước vào giữa lúc cháy, khiêng đi mất.

Tương tự như vậy, năm ngoái, vụ cháy chợ ở thành phố Hải Dương, làm thiệt hại đến 25 triệu Mỹ kim, dân chúng cũng gửi đơn tố cáo ngành cứu hỏa đã không thật tâm chữa cháy, nhưng rồi cũng không ai giải quyết đơn kiện này.

Giống như tình trạng vụ cháy ở thành phố Ban Mê Thuột, dân chúng ở Hải Dương, miền Bắc Việt Nam, nói rằng xe cứu hỏa đã tới nơi rất trễ, đã vậy mang theo xe bồn chữa cháy, nhưng sau đó ai nấy đều ngỡ ngàng vì trong bồn không có giọt nước nào. (N. Khanh)