17/06/2020 | 0

Dân Chủ và Cộng Hòa bất đồng về cách cải tổ ngành cảnh sát

Dân Chủ và Cộng Hòa bất đồng về cách cải tổ ngành cảnh sát

USNews

Tin Washington DC – Đảng Dân Chủ Hạ Viện và đảng Cộng Hòa ở Thượng Viện đang xung đột về cách cải tổ ngành cảnh sát, dù cả hai đảng đều đồng ý rằng chính phủ cần phải nhanh chóng hành động, trong bối cảnh nhiều cuộc biểu tình đang nổ ra trên toàn quốc để phản đối các sai phạm của cảnh sát.

Lãnh đạo đa số Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell, vào thứ Ba, 16 tháng 6, đã phản đối kế hoạch cải tổ ngành cảnh sát của đảng Dân Chủ, nói rằng đảng này đang muốn liên bang hóa mọi vấn đề và khẳng định dự luật cải tổ của Hạ Viện sẽ không thể tiến xa tại Thượng Viện.

Ông McConnell thêm rằng dự luật của Dân Chủ là bằng chứng điển hình của thói quen lạm quyền của đảng này, muốn kiểm soát mọi thứ tại Washington. Trong khi đó, các thượng nghị sĩ Dân Chủ tại Thượng Viện lại tỏ ra nghi ngờ phiên bản dự luật của đảng Cộng Hòa, nói rằng dự luật này có vẻ quá hạn hẹp và không có nhiều tác dụng.

Để tránh bị quấy rối câu giờ filibuster, đảng Cộng Hòa sẽ phải cần thêm ít nhất 6 phiếu từ đảng Dân Chủ để có thể đưa dự luật ra tranh luận trước Thượng Viện. Tại Hạ Viện, hơn 220 dân biểu Dân Chủ đã tỏ ý sẽ ủng hộ dự luật cải tổ ngành cảnh sát của đảng, cho thấy dự luật nhiều khả năng sẽ được Hạ Viện thông qua trong tuần tới.

Nhìn chung, dự luật của đảng Cộng Hòa chủ yếu khuyến khích các tiểu bang tự đưa ra sáng kiến để cải tổ lực lượng cảnh sát của họ. Ngược lại, dự luật của Dân Chủ tập trung vào việc thiết lập các tiêu chuẩn chung cho toàn quốc, như bắt buộc toàn bộ lực lượng cảnh sát phải đeo camera tùy thân và cấm hành động xiết cổ. (Ngô Bảo)