25/03/2021 | 23

Dân Chủ= Chống Sở Hữu Súng, Cộng Hòa = Ủng Hộ Súng (Dân Việt)

Dân Chủ= Chống Sở Hữu Súng, Cộng Hòa = Ủng Hộ Súng (Dân Việt)

Sự thật (facts): 2 vụ nổ súng liên tiếp tại Atlanta & Boulder vừa xảy ra chỉ cách nhau một tuần cướp đi sinh mạng gần 20 người Mỹ.  Cũng giống như những lần trước, đảng Dân Chủ lập tức kêu gọi có những đạo luật kiểm soát súng chặt chẽ hơn, nhưng bị đảng Cộng Hòa bác bỏ.

Ý kiến (opinion): Đảng Dân Chủ tìm cách tước đi quyền sở hữu súng của người Mỹ. Những người ủng hộ súng tuyên truyền rằng đảng Dân Chủ muốn tước bỏ một quyền hiến định của người dân Mỹ theo Tu Chính Án Số 2. Thật ra đó chỉ là một cách nói phóng đại. Những nhà lập pháp Dân Chủ chỉ muốn kiểm soát việc sở hữu súng một cách chặt chẽ hơn, thí dụ như kiểm tra lý lịch người mua súng kỹ hơn, hạn chế cá nhân sở hữu những loại súng sát thương hàng loạt (AR-15)  chứ không đụng tới các loại súng tự vệ như súng lục, súng trường thông thường.

New York Times ngày 25/03 đã có bài báo đáng chú ý, đưa ra 5 sự thật về súng ở Mỹ:

1-      Mỗi năm súng cướp đi sinh mạng của khoảng 40,000 người Mỹ. So sánh với con số tử vong vì những tai ương khác: tai nạn xe cộ 39,000; ung thư vú 42,000; bệnh gan 43,000; ung thư tuyến tụy 45,000…

2-      Nước Mỹ đứng đầu thế giới về tỉ lệ người dân sở hữu súng và tỉ lệ người dân chết vì súng, bỏ rất xa những quốc gia khác. Thí dụ: ở Mỹ số lượng súng sở hữu bởi thường dân là khoảng 120 súng/100 dân. Tỉ lệ người Mỹ chết vì súng là 120 người/ 1 triệu dân (thông kê 2017). Trong khi đó, nước đứng thứ nhì là Pháp, với các con số tương ứng là 20 súng/100 dân và 25 người chết vì súng/1 triệu dân. Ngay tại nước Mỹ, những tiểu bang có luật kiểm soát súng chặt chẽ như California, Illinois, Iowa thì tỉ lệ người chết vì súng cũng ít hơn  (theo Boston University’s School of Public Health).

3-      Những vụ xả súng giết người hàng loạt ( có ít nhất 4 người chết trong một vụ nổ súng) không chiếm đa số tử vong. Thí dụ, trong năm 2019, chỉ có 1/400 số người chết vì súng là nạn nhân của  những vụ xả súng giết người hàng loạt.

4-      Đa số cử tri Mỹ vẫn không đặt nặng vấn đề kiểm soát súng trong khi bỏ phiếu bầu các vị dân cử trong Quốc Hội. Ai cũng biết các dự luật về kiểm soát súng đều bị chặn tại Thượng Viện bởi những thượng nghị sĩ Cộng Hòa được hậu thuẫn bởi Hội Súng Trường Quốc Gia NRA. Tuy nhiên, chính những cử tri Mỹ đã không cho thấy là mình sẽ thay đổi lá phiếu chỉ vì vấn đề này. Nếu cử tri quyết định không bỏ phiếu cho những vị dân cử chống lại dự luật kiểm soát súng, chắc chắn những dự luật này sẽ nhanh chóng được thông qua. Có thể nói rằng bạo lực súng đạn ở Mỹ cao là bởi vì người dân Mỹ cho thấy (qua việc bầu cử) vẫn chập nhận được nó.

5-      Luật filibuster tại Thượng Viện ủng hộ súng: Flibuster yêu cầu tối thiểu 60 thượng nghị sĩ bỏ phiếu để thông qua một dự luật chứ không phải chỉ đa số 51/100. Dự luật về súng hiện nay yêu cầu filibuster, do đó đảng Dân Chủ chỉ có 51 phiếu sẽ không đủ để thông qua việc kiểm soát súng . Đó là lý do tại sao hiện nay đảng Dân Chủ đang muốn bỏ luật filibuster. Nếu làm được điều này, sẽ không khó để có một đạo luật kiểm soát súng chặt chẽ hơn trong năm nay tại Hoa Kỳ.

Dân Việt