28/11/2015 | 0

Dân Chicago biểu tình ngày Thứ Sáu Ðen

Dân Chicago biểu tình ngày Thứ Sáu Ðen

Chicago, Illinois. (Reuters) — Vào ngày mua sắm bận rộn nhất trong năm tại Hoa Kỳ, hàng ngàn người đã đến khu trung tâm mua sắm nổi tiếng nhất thành phố Chicago hôm Thứ Sáu ngày 27 tháng 11 để phản đối sự việc một cảnh sát viên da trắng bắn chết một thiếu niên da đen hồi năm ngoái, và cách thức mà thành phố đã giải quyết sự việc này.

Khoảng 2,000 người mang những biểu ngữ có dòng chữ Hãy Ngưng Khủng Bố Của Cảnh Sát, tụ tập dưới cơn mưa phùn giá lạnh để tham gia cuộc tuần hành trong ngày Thứ Sáu Ðen, làm tắc nghẽn giao thông trên đại lộ Michigan của thành phố. Dẫn đầu bởi nhà hoạt động chính trị, Mục sư Jesse Jackson, và một số giới chức tiểu bang, ban tổ chức cho biết cuộc biểu tình nhằm nói lên nỗi bất bình về vụ nổ súng giết chết em Laquan McDonald, 17 tuổi. Cuộc biểu tình diễn ra 3 ngày sau khi cảnh sát theo lệnh của tòa án, công bố đoạn phim thu được từ một máy quay phim gắn trên xe, cho thấy diễn tiến vụ bắn chết em McDonald vào ngày 20 tháng 10 năm 2014.

Đoạn phim cho thấy em McDonald đã không đe dọa cảnh sát khi bị bắn. Những người biểu tình đã kêu gọi cảnh sát trưởng và một công tố viên hàng đầu từ chức, vì những người này bị cho là đã trì hoãn và ngăn cản một cuộc điều tra về vụ này. (Huy Lam)