13/03/2017 | 0

Dân chặng đường quốc lộ vì không đi mà vẫn phải nộp phí

Dân chặng đường quốc lộ vì không đi mà vẫn phải nộp phí

Người dân đưa xe chặn trạm thu phí Tam Nông vào sáng 13/3 (ảnh: người địa phương cung cấp)

Vào lúc hơn 8 giờ sáng ngày 13/3, người dân địa phương các xã Hồng Đà, Thượng Nông, Dậu Dương… kéo đến vây trạm thu phí Tam Nông, tỉnh Phú Thọ để phản đối việc thu phí bất hợp lý tại trạm BOT này.

Qua quan sát, các chủ xe không mua vé qua trạm, mà đậu xe dàn hàng ngang trước 4 làn thu phí của trạm thu phí BOT, để phản đối hoạt động thu phí của Công ty B.O.T Hùng Thắng, là chủ đầu tư. Việc thu phí bắt đầu từ ngày 6 tháng 3. Người dân lại tranh cãi với nhân viên trạm thu phí. Các cuộc tranh cãi kéo dài liên tục và không chấm dứt. Đến khoảng 11h, đoạn đường dài hơn 2km bị  kẹt xe nghiêm trọng.

Các chủ xe lý luận rằng là quốc lộ 32 vốn có từ trước, nay chỉ nâng cấp 12 cây số với 2 làn xe, vận tốc tối đa 80km/h mà thu phí 35,000 đồng/ lượt với xe 4 bánh, 120,000 đồng lượt với xe trên 18 tấn là quá cao.

Theo một văn bản của Bộ Tài Chính, thì trạm thu phí BOT Tam Nông đặt tại km67+300 trên quốc lộ 32 đoạn qua huyện Tam Nông (Phú Thọ), là nhằm để thu phí hoàn vốn cho dự án đường HCM. Như vậy đối với nhiều lái xe và người dân khu vực Cổ Tiết, huyện Tam Nông không hề đi đường HCM, mà vẫn buộc phải đóng phí là vô lý, việc phản đối là đương nhiên.

Ông Cao Văn Mỹ, chủ tịch huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ nói với báo chí rằng, người dân địa phương sử dụng chỉ đoạn đường ngắn, mà đóng phí như vậy là quá cao. Chưa kể đây là tuyến đường duy nhất, người dân không thể lựa chọn con đường nào khác cho việc đi lại. Điều này không phù hợp với quy định là bên cạnh đường có thu phí, người dân có thể lựa chọn tuyến khác không thu phí để đi lại.

Vũ Minh Ngọc / SBTN