10/01/2017 | 6

Dân Cambodia tố Việt Nam cấm họ canh tác trên đất nhà

Dân Cambodia tố Việt Nam cấm họ canh tác trên đất nhà

Ảnh: RFA

Đài RFA dẫn lời một số cư dân Cambodia tố cáo giới chức thẩm quyền CSVN có vũ khí đã ngăn họ ra đồng cày cấy tại vùng đất biên giới giữa hai nước.

Những người này nói rằng từ nhiều năm qua, họ trồng trọt trên mảnh đất của mình mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của chính phủ Cambodia. Trên đoạn dài khoảng 20 mét từ trụ mốc số 198 vào sâu lãnh thổ của mỗi bên, người dân địa phương trước đây được phép trồng trọt theo thoả thuận đã được ký kết từ năm 2009. Nhưng bắt đầu từ đầu năm nay, giới chức thẩm quyền Cộng sản Việt Nam cấm người dân Cambodia canh tác tại ngôi làng Kok Tek gần khu vực biên giới của tỉnh Svay Rieng. Một nông dân khác còn biết một nhóm 20 bộ đội Cộng sản Việt Nam mang theo súng đã chặn bà và các thành viên khác trong gia đình thu hoạch lúa trồng trọt trên phần đất đã canh tác suốt 25 năm qua.

Ngày 8 tháng Giêng vừa qua, khoảng 30 nhà tranh đấu trẻ người Cambodia được sự hướng dẫn của người dân địa phương đã đến thăm khu vực chung quanh cột mốc số 147 và 148 gần xã Thnar Thnung thuộc tỉnh Svay Rieng. Ít nhất 10 gia đình người Cambodia nói họ đã bị phía Việt Nam lấy khoảng từ 6 đến 7 mẩu đất của họ.

Biên giới hiện là vấn đề tranh cãi giữa đảng Nhân dân Cambodia của ông Hun Sen và đảng Cứu Quốc Cambodia.  Những người thuộc đảng đối lập Cứu Quốc Cambodia từng tố cáo thủ tướng Hun Sen dâng đất cho người Việt Nam và đã bị ông Hun Sen trả thù bằng cách bỏ tù.

Song Châu / SBTN