10/06/2015 | 0

Dân Cali xôn xao chống xe lửa cao tốc

Dân Cali xôn xao chống xe lửa cao tốc

Los Angeles, California. (CBS) — Hàng chục cư dân Nam California lên tiếng hôm Thứ Ba ngày 9 tháng Tư về những ảnh hưởng mà một dự án xe lửa cao tốc trong tiểu bang này sẽ ảnh hưởng đến đời sống của họ.

Trong ngày Thứ Ba, cơ quan đường sắt tiểu bang xem xét 4 tuyến đường khác nhau giữa Burbank và Palmdale. Bên ngoài tòa nhà văn phòng Ronald Reagan từ buổi sáng đã có những nhóm biểu tình. Những người dân sống dọc theo các tuyến được đề nghị để xây đường sắt cao tốc giữa Burbank và Palmdale nói rằng, họ không muốn xe lửa đến gần nhà cửa và doanh nghiệp của họ. Thị trưởng Santa Clarita là bà Marcha McLean cũng ở trong số người chống đối. Bà cho rằng một trong những tuyến đường được đề nghị sẽ là một cơn ác mộng cho thành phố của bà. Bà cho rằng một dự án đường sắt chạy qua Santa Clarita sẽ phải xóa bỏ nhiều khu dân cư, tọa lạc quá gần hai trường tiểu học, và một nhà thờ sẽ phải bị phá hủy. Có người nêu nghi vấn về sự phá hủy quy mô lớn của thành phố San Fernando.

Chủ tịch Hội Đồng Don Richard nói rằng, tiến trình chọn tuyến đường chỉ mới bắt đầu, và có lẽ cuộc phân tích môi trường sẽ đòi hỏi 2 năm để cho mọi người hiểu được những tác động về nguồn nước và các cộng đồng, tác động về mặt địa hình và cả lối sống trên lưng ngựa tại một số địa phương. Ông Richard xác nhận buổi họp hôm Thứ Ba chỉ là để các giới chức thu nhận ý kiến công chúng, và sẽ chưa có quyết định nào được đưa ra. (Huy Lam)