15/07/2015 | 0

Dân Cali được quyền để bãi cỏ úa vàng

Dân Cali được quyền để bãi cỏ úa vàng

Los Angeles, California. (CBS) — Từ nay các thành phố và quận hạt sẽ không được quyền phạt cư dân vì để cho bãi cỏ của mình úa vàng.

Đó là theo một đạo luật thời hạn hán vừa được Thống Đốc Jerry Brown ký ban hành vào chiều Thứ Hai ngày 13 tháng 7. Đạo luật do nữ Dân Biểu Cheryl Brown thuộc đảng Dân Chủ ở Rialto soạn thảo, cấm các chính quyền địa phương ấn định các mức phạt theo những quy định về bảo trì vườn cỏ, khi thống đốc đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp do hạn hán. Bà Brown nói rằng, bà để ý là có một số thành phố, bao gồm Glendora, Upland và San Bernardino, đã đưa ra số tiền phạt cao hoặc gửi thư cảnh cáo cho các cư dân để cho bãi cỏ của mình úa vàng. Đạo luật này là nỗ lực mới nhất của Nghị Viện California nhằm khuyến khích các chủ nhà tiết kiệm thêm nước.

Hồi năm ngoái, Thống Đốc Brown đã ký một đạo luật cấm các hiệp hội chủ nhà trừng phạt các cư dân vì không tưới các bãi cỏ. California hiện đang ở trong năm thứ tư của trận hạn hán, và thống đốc đã kêu gọi người dân bảo tồn nước gắt gao hơn bao giờ hết, trong đó có cả lệnh đòi hỏi những khu vực đô thị phải cắt giảm sử dụng nước 25%. Các giới chức tiểu bang loan báo lượng nước gia cư sử dụng đã giảm 29% trong tháng 5. (Huy Lam)