21/05/2015 | 3

Dân Cali đòi Nestle dừng đóng chai nước

Dân Cali đòi Nestle dừng đóng chai nước

Los Angeles, California. (Reuters) — Khoảng một trăm người biểu tình tụ tập bên ngoài một nhà máy nước đóng chai của Nestle ở Los Angeles hôm Thứ Tư ngày 20 tháng 5, để yêu cầu công ty này ngưng sản xuất nước đóng chai ở California.

Người biểu tình nêu lên rằng khi tiểu bang này đang trong năm thứ tư của trận hạn hán nghiêm trọng, buộc chính quyền tiểu bang lần đầu tiên phải cắt giảm việc sử dụng nước. Những người biểu tình cầm biểu ngữ phản đối với dòng chữ: Nestle, hãy để lại nước quý giá của California trong lòng đất; và: Nestle hãy thôi ăn cắp nước của chúng tôi. Bà Laura Leavitt trong ban tổ chức biểu tình cho biết nước đóng chai của Nestle đã được bán ra ngoài tiểu bang. Họ gọi việc làm của Nestle là vô trách nhiệm.

Trong một bức thư gửi tới ban tổ chức biểu tình và giới truyền thông, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty Nestle, ông Tim Brown nói rằng công ty đang cố gắng để nâng cao hiệu quả sản xuất nhằm sử dụng ít nước, và công nghệ mới dự trù sẽ tiết kiệm 144 triệu gallon nước mỗi năm. Tổng dung lượng nước đóng chai tiêu thụ tại Hoa Kỳ lên tới 11 tỉ gallon vào năm ngoái, tăng hơn 7% so với năm 2013. Theo Hiệp Hội Nước Đóng Chai Quốc Tế, trung bình mỗi người dân Mỹ sử dụng 34 gallon nước đóng chai một năm. (Huy Lam)