23/10/2018 | 1

Dân Cà Mau phản đối thu phí ‘trọn đời’ trên một cây cầu

Dân Cà Mau phản đối thu phí ‘trọn đời’ trên một cây cầu

Ảnh: VnExpress

Người dân ở huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, đang phản đối nhà cầm quyền cho phép một công ty thu phí vô thời hạn trên một cây cầu bắc qua sông Ông Đốc.

Đây là chiếc cầu treo Rạch Ráng, dài hơn 100 mét, có trọng tải 3.5 tấn, nối liền trung tâm huyện Trần Văn Thời với quốc lộ 1A. Cầu do công ty Liêm Duyên Hải xây dựng với kinh phí 15 tỉ đồng. Báo mạng VnExpress dẫn lời một người dân địa phương nói rằng, họ bất ngờ vì trước đây nhà nước kêu gọi xây cầu theo hình thức BOT, nghĩa là thu phí có thời hạn, nhưng nay lại cho chủ đầu tư thu phí vô thời hạn.

Tờ báo mạng cũng dẫn lời ông Nguyễn Đức Thánh, chánh văn phòng uỷ ban nhân dân tỉnh Cà Mau, nói rằng chủ trương của huyện lúc đầu là kêu gọi xây cầu theo hình thức BOT, nhưng do “vướng thủ tục”, nên một số sở ngành đề nghị chuyển sang hình thức “cầu dân sinh”.

Ông Dương Ngọc Kiệm, giám đốc công ty Liêm Duyên Hải, cũng xác định đây là loại “cầu dân sinh” nên chủ đầu tư được phép thu phí đến hết tuổi thọ của cây cầu, mà theo thiết kế, sẽ là khoảng 40 năm. Cả chính quyền huyện và công ty đều không cho biết “cầu dân sinh” là loại cầu gì, vì nó hiện không có trong các luật lệ của nhà cầm quyền.

Công ty Liêm Duyên Hải hiện thu phí 3,000 đồng mỗi xe máy, và 20,000 đồng mỗi xe hơi. Giám đốc công ty cam kết sẽ “thu hồi” cầu, khi nào chính quyền xây được cây cầu khác thay thế.

Huy Lam / SBTN