12/11/2014 | 0

Dân Cà Mau đua nhau đốt ruộng mía

Dân Cà Mau đua nhau đốt ruộng mía

Hàng ngàn ha mía sắp thu hoạch ở huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau đã bị nông dân đốt bỏ, liền sau khi được tin nhà máy không thu mua. Rất nhiều nông dân địa phương cho hay, họ đã sống hàng chục năm qua với nghề trồng mía, nhưng chưa bao giờ lâm vào cảnh ngộ thảm thương này.

Báo mạng VNExpress dẫn lời bà Dương Thị Ráng, ngụ tại huyện Thới Bình nói rằng, nhiều năm qua giá mía tuy thấp nhưng bà vẫn bán được lai rai. Nhưng nay thì bà không bán được một cây mía nào mặc dù giá xuống chỉ còn vài trăm đồng, tương đương vài chục cent mỗi kg. Vì vậy, hàng trăm nông dân đã đốt bỏ mía ngay tại ruộng, để lập tức đào ao nuôi tôm, cá.

Ông Huỳnh Quốc Hoàng, người đứng đầu chính quyền huyện Thới Bình nói rằng, đây là thảm trạng xảy ra lần đầu tiên tại huyện nhà, gây thiệt hại nặng nề cho nông dân tại địa phương. Nhà máy sản xuất đường duy nhất của huyện Thới Bình cũng đã đóng cửa, và đây là cơ sở duy nhất thu mua mía của nông dân Thới Bình.

Hàng trăm nông dân trồng mía ở huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định cũng đang khốn khổ vì bị công ty Đường Bình Định quịt tiền thu mua mía. Công ty này đã mua mía nguyên liệu của khoảng 200 nông dân xã Tây Giang và Tây Thuận thuộc huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Số tiền thu mua lên tới 45 tỉ đồng, tương đương 2.2 triệu Mỹ Kim, và công ty không có tiền để trả.

Dư luận cho rằng tình cảnh khốn đốn của nông dân ngành mía đường như kể trên là không lạ, vì người nông dân ở Việt Nam sản xuất theo kiểu “nhắm mắt đưa chân, được chăng hay chớ”, không được sự hướng dẫn của chính quyền địa phương. Hơn nữa, trong thời gian sau này, đường cát trắng đổ vào Việt Nam ồ ạt từ Lào, Thái Lan … đã khiến đường cát nội địa ế ẩm và mất dần thị trường. (Song Châu)