04/11/2017 | 0

Dân Brussels biểu tình phản đối việc bắt giữ nhà lãnh đạo xứ Catalan

Dân Brussels biểu tình phản đối việc bắt giữ nhà lãnh đạo xứ Catalan

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Người biểu tình tập trung bên ngoài Ủy Ban Âu Châu tại Brussels vào tối 3 tháng 11, để phản đối việc bắt giam các nhà lãnh đạo chính trị xứ Catalan.

Đám đông vẫy cờ của cả Liên Âu lẫn Catalan, và biểu ngữ mang dòng chữ “Tự Do Cho Các Tù Nhân Chính Trị”. Đây là một trong số những cuộc biểu tình diễn ra tại thủ đô của Bỉ trong những ngày gần đây, khi căng thẳng tiếp tục gia tăng ở Tây Ban Nha, sau cuộc trưng cầu dân ý độc lập ngày 1 tháng 10. Một số người biểu tình chỉ trích Ủy Ban Châu Âu không can thiệp vào cuộc khủng hoảng.

Ông Carles Puigdemont, cựu lãnh đạo Quốc Hội Catalan bỏ trốn sang Brussels trong tuần này, sau khi chính phủ của ông bị truất quyền vì tuyên bố độc lập. Hôm qua, Tây Ban Nha ban hành lệnh bắt giữ ông trên toàn Âu Châu, sau khi ông không xuất hiện tại tòa án Tây Ban Nha vào hôm Thứ Năm 2 tháng 11, với cáo buộc nổi loạn và các cáo buộc khác, thắt chặt mạng lưới tư pháp quanh ông. Trong ngày 2 tháng 11, 8 cựu viên chức khác của vùng Catalan dưới thời ông Puigdemont đã bị tạm giam sau phiên điều trần tại Madrid. (Nguyên Trân)

TAGS: catalan